Thỏa thuận hỏa tiễn Mỹ- Ba Lan

Hillary Clinton
Image caption Bà Clinton đang công du năm quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton tới Ba Lan, chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận về hệ thống phòng thủ hỏa tiễn vốn bị Nga phản đối.

Ba Lan đã đồng ý cho xây dựng căn cứ phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ, đây là một phần kế hoạch tự phòng thủ của Washington cùng các đồng minh Nato.

Nga coi chương trình này là một mối đe dọa và phản đối kịch liệt.

Bà Clinton tới Ukraine, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới các nước thuộc liên bang Xô Viết cũ.

Sau Ba Lan, bà sẽ tới thăm Azerbaijan, Armenia và Georgia.

Bà Clinton sẽ ký thỏa thuận về hệ thống phòng thủ hỏa tiễn với Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, Radoslaw Sikorski, tại thành phố Krakow.

Ba Lan thỏa thuận với chính quyền George W Bush cho phép xây dựng căn cứ quân sự Mỹ tại Redzikowo gần bờ biển Baltic.

Bà Clinton sẽ ký một số thay đổi đối với thỏa thuận này để phù hợp với những thay đổi mà tổng thống Barack Obama đã thực hiện.

Phóng viên Adam Easton của đài BBC tại Warsaw cho rằng Washington đã đánh giá lại những mối đe dọa từ các nước như Iran và thiết kế một chương trình phòng thủ hỏa tiễn linh hoạt hơn.

Thay bằng các tên lửa do thám đặt tại những địa điểm nhất định, có khả năng bắn hạ những quả hỏa tiễn tầm xa, Poland sẽ là nơi đặt bệ phóng di động 2018 có khả năng ngăn chặn tấn công từ bất cứ địa điểm nào.

Nga vẫn luôn phản đối kịch liệt chương trình này và gần đây tuyên bố "không hiểu lý do cũng như tiêu điểm của mối quan hệ hợp tác Mỹ - Ba Lan trong vấn đề này."

Bà Clinton cũng sẽ hội đàm với Ba Lan về trữ lượng khí đốt của nước này.

Theo phóng viên Easton, nếu Ba Lan có trữ lượng khí đốt lớn, nó sẽ có thể gây những tác động nhất định đến an ninh năng lượng tại châu Âu vốn phụ thuộc và nguồn khí đốt của Nga.

Tham vọng Nato

Trong chuyến thăm tới Ukraine, bà Clinton nosi rằng cánh cửa gia nhập Nato với nước này hiện vẫn rộng.

Sau khi tổng thống Viktor Yanukovych lên nắm quyền, quốc hội Ukraine đã thông qua một văn bản có tác dụng ngăn nước này gia nhập Nato.

Bà Clinton nói: "Ukraine là một quốc gia độc lập và có chủ quyền, đất nước này có quyền lựa chọn đồng minh và cánh cửa vào Nato vẫn rộng mở.

"Nhưng Ukraine sẽ tự quyết định liệu nước này có muốn gia nhập hay không, vì lợi ích an ninh quốc gia."

Theo đánh giá của phóng viên David Stern của đài BBC tại Kiev, tại Azerbaijan và Armenia, bà Clinton sẽ thúc đẩy tiến tới một nghị quyết về những xung đột trong khu vực, và thúc đẩy khả năng Mỹ được phép đưa quân tới Afghanistan qua đường bộ tại khu vực này.

Cũng theo Stern, tại Georgia, bà Clinton cũng sẽ nhấn mạnh với các quan chức rằng Mỹ tiếp tục ủng hộ chính phủ của tổng thống Mikhail Saaskashvilli, mặc dù Washington đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.