Nga vẫn 'kiểm soát' được tàu không gian

Tàu Progress
Image caption Tàu Progress tiếp tế lương thực, năng lượng và nước cho Trạm Không gian Quốc tế

Các quan chức từ cơ quan vũ trụ Nga khẳng định họ vẫn kiểm soát được con tàu vũ trụ Progress bị trục trặc không đáp được vào Trạm Không gian Quốc tế ISS.

Chuyên gia kỹ thuật vẫn đang tìm hiểu trục trặc làm tàu vũ trụ này không vào được ISS.

Tàu Progress chở lương thực, năng lượng và một số vật dụng khác, tuy nhiên trạm ISS hiện vẫn còn đủ lương thực và không bị ảnh hưởng bởi trục trặc này.

Các quan chức cho biết họ sẽ không thử cho tàu đáp vào ISS một lần nữa trước ngày Chủ Nhật.

Theo cơ quan vũ trụ Nasa của Mỹ, đã có một số trục trặc trong liên hệ vô tuyến giữa tàu và trạm, và đó là lý do tàu không đáp được vào ISS.

Nhưng ông Vitaly Davydov thuộc cơ quan vũ trụ Nga khẳng định tàu Progress không hề mất kiểm soát.

Ông nói trên truyền hình Nga: "Tàu Progress và Trạm Không gian Quốc tế đều hoạt động tốt và liên hệ giữa hai bên vẫn đang được duy trì."

Nasa cho biết sáu nhà du hành vũ trụ trên Trạm Không gian Quốc tế không hề gặp nguy hiểm gì.

Đáng lẽ tàu Progress sẽ đáp vào IS lúc 16 giờ 58, giờ GMT.

Sau khi có trục trặc, tàu Progress phải bay tiếp với khoảng cách an toàn 3 kilomet từ trạm ISS và khoảng cách giữa tàu và trạm đang được mở rộng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu trục trặc này có phải do thiết bị hỏng hay không.

Theo phóng viên khoa học đài BBC, Matt McGrath, tàu chở hàng kiểu Progress vốn là loại tàu vũ trụ khá ổn định trong việc tiếp tế lương thực và các vật dụng cần thiết cho ISS, và trong nhiều năm qua, hiện tượng tàu không đáp được vào ISS là chuyện hiếm.

ISS là dự án hợp tác giữa năm nước - Mỹ, Nga, Nhật bản, châu Âu và Canada. Hiện trên trạm có sáu phi hành gia, ba người Nga, và ba người Mỹ.