Tướng Petraeus tới Afghanistan làm tư lệnh

Tướng Petraeus ở Afghanistan
Image caption Tướng Petraeus đã nói về "thử thách ý chí" ở Afghanistan

Tư lệnh mới của lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Afghanistan, Tướng David Petraeus, chính thức bắt đầu chỉ huy lực lượng 130.000 lính.

Tướng Petraeus, người đã đưa ra chiến lược quân sự được đánh giá cao và giúp giảm bạo lực tại Iraq, nhận nhiệm vụ mới trong buổi lễ quân sự khiêm tốn ở Afghanistan.

Hy vọng sẽ lặp lại được thành công ở Iraq, vị tướng nói NATO và chính phủ Afghanistan phải hợp tác nhịp nhàng.

Tư lệnh mới đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi tháng Sáu năm 2010 là tháng binh sĩ ngoại quốc bị tử vong nhiều nhất kể từ năm 2001.

Tổng cộng có tới 102 lính nước ngoài thiệt mạng trong tháng qua.

Nhiệm vụ khó khăn

Tướng Petraeus đã cảnh báo từ trước khi tới Kabul rằng cuộc xung đột ở thể sẽ còn khó khăn thêm nữa trước khi tình hình cải thiện.

Cả ông và Tổng thống Barack Obama đều nói sự thay đổi nhân sự ở cấp cao không có nghĩa là thay đổi chiến lược ở Afghanistan.

Image caption Tháng Sáu là tháng chết chóc nhất đối với binh lính nước ngoài ở Afghanistan kể từ năm 2001

"Đây là nhiệm vụ khó khăn, không có gì là dễ dàng trong nhiệm vụ này," Tướng Petraeus phát biểu khi tới tham dự một sự kiện tại đại sứ quán Hoa Kỳ.

"Nhưng khi chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu chung."

Trong ngày ông Petraeus tới Kabul, một cuộc tấn công vào ngôi nhà của một tổ chức cứu trợ Hoa Kỳ tại thành phố Kunduz ở miền bắc và vụ hai dân thường thiệt mạng trong một cuộc bố ráp ở miền nam, hãng tin AP cho biết.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Karl Eikenbery đã hoan nghênh tướng Petraeus tại đại sứ quán Hoa Kỳ: "Chào mừng ông. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón tiếp ông tại đại sứ quán này cả ngày lẫn đêm."

Tướng Petraeus cũng đã gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai để bàn một số vấn đề trong đó có tệ tham nhũng, theo thông báo của phủ tổng thống.

Ông Karzai cũng nhân cuộc gặp than phiền về những cáo buộc "vô căn cứ" của nữ dân biểu Nita Lowey của Đảng Dân chủ về chuyện các quan chức Afghanistan sử dụng sai trái và bỏ túi tiền viện trợ.

Một trong những nhiệm vụ cấp bách của Tướng Petraeus là đẩy mạnh chiến dịch chống Taliban ở tỉnh Kandahar.

Chiến dịch này hiện đang được hoãn tới tháng Chín.