TQ bỏ tù nhà địa chất người Mỹ

Tiết Phong
Image caption Ông Tiết Phong nói những người thẩm vấn dùng thuốc lá đốt cánh tay ông

Trung Quốc đã kết án một nhà địa chất học người Mỹ, vốn sinh ra ở Trung Quốc, 8 năm tù vì tội đánh cắp bí mật quốc gia.

Tiết Phong, 44 tuổi, bị bắt giam từ năm 2007 sau khi thương lượng vụ bán một cơ sở dữ liệu của ngành dầu lửa cho công ty tư vấn của Mỹ mà ông làm việc.

Ông Tiết Phong nói thông tin mà ông có được về ngành dầu lửa Trung Quốc là sẵn có công khai. Ông nói ông đã bị tra tấn trong lúc bị giam giữ.

Đại sứ quán Mỹ nói họ thất vọng trước tin này và kêu gọi trả tự do cho ông Tiết Phong ngay lập tức.

Luật sư của ông nói bản án của tòa là “quá nặng”. Ông Tiết Phong còn bị phạt 200 ngàn nhân dân tệ (tương đương 30 ngàn USD).

Tội của ông Tiết Phong là dàn xếp vụ bán một cơ sở dữ liệu vốn sẵn có công khai về ngành dầu lửa đa phần do nhà nước TQ kiểm soát cho công ty tư vấn Mỹ IHS Energy, bây giờ gọi là IHS inc.

Nhà địa chất này nói những người thẩm vấn đã dùng thuốc lá đốt cánh tay ông, và dùng gạt tàn đập vào đầu ông.

Quan ngại

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Jon Huntsman, có mặt tại tòa để nghe bản án. Đây là sự thể hiện quan ngại cấp cao của Mỹ đối với vụ việc.

Đại sứ quán sau đó đưa ra tuyên bố nói họ thất vọng và hối thúc Trung Quốc “trả tự do trên cơ sở nhân đạo và ngay lập tức trục xuất” ông Tiết Phong.

Ba công dân khác của TQ cũng bị kết án vì tội cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp cho nước ngoài.

Ông L‎‎ý Vĩnh Ba bị kết án sáu năm tù. Hai người khác là Trần Mạnh Tân và Lý Đông Húc bị kết án hai năm rưỡi tù.

Phóng viên BBC Damian Grammaticas tại Bắc Kinh nói sau vụ này, các doanh nghiệp nước ngoài tại TQ sẽ phải rất thận trọng khi xử lý thông tin về các công ty nhà nước.

Các quy định dự thảo mà chính phủ TQ đưa ra vào đầu năm nay xác định thông tin kinh doanh mà các công ty nhà nước nắm giữ được coi là bí mật quốc gia.

Tin liên quan