Dọn dầu vào ngày Quốc khánh

Image caption Nỗ lực dọn dầu bị cản trở vì đang là mùa bão.

Lúc đó là 6 giờ sáng tại một bến tàu ở Đảo Cá heo, Alabama, và những người cố gắng ngăn chặn dầu lan rộng thêm có mặt để nhận nhiệm vụ.

Ngày thứ 77 kể từ vụ tràn dầu là ngày lễ liên bang, Ngày Độc lập, nhưng ở đây mọi chuyện không có sự khác biệt so với những ngày khác. Hiện vẫn có nhiều việc phải làm nhưng sáng nay thời tiết không thuận lợi.

Có bão ngoài khơi và các tàu thuyền được sử dụng để ngăn dầu vào tới bờ, và tàu để đưa người ra biển làm sạch các bãi biển ở phía xa của hòn đảo nhỏ ở Mobile Bay này, đã không đi được. Henry de La Garza, một người phát ngôn của BP, nói rằng có sét ngoài khơi gây nguy hiểm nên không thể đưa tàu ra. Mùa bão lại càng làm khó khăn hơn cho hoạt động làm sạch vốn quá bề bộn. Đối với 1800 người sống trên Đảo Cá heo, lúc này đáng ra là mùa bận rộn nhất trong năm. Ngày cuối tuần của mùng 4 tháng Bảy thường thu hút ít nhất 13.000 khách du lịch nhưng thị trưởng của Đảo Cá heo, Jeff Collier, nói với BBC, giờ đây là chốn này đã bị quên lãng.

"Thường thì sẽ có hàng trăm người đang chơi golf ở đây. Tức là cứ vào lúc này thì chúng tôi có một giải đấu golf, cũng như bắn pháo hoa."

Image caption Thị trưởng Collier là hy vọng tháng Chín có thể sẽ khá hơn.

Thế nhưng năm nay thì không.

Thị trưởng đã hủy bỏ lễ vì không ai thấy còn hứng. Họ đều đang tập trung vào cố gắng để bảo vệ hòn đảo trước nguy cơ dầu tràn tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Sáu trăm người đàn ông đứng theo dõi và thu những viên dầu vón cục bị sóng biển đưa vào bờ.

Bãi biển sạch và một vài người bơi để thưởng thức những con sóng, một cảnh hơi oái oăm bên cạnh những người đang tìm dầu vón trên cát. Cơn bão Katrina vào năm 2005 để lại một vết sạt lở rộng tới cả dặm trên Đảo Cá heo và bây giờ người ta đang đưa xà lan trở đá hộc để lấp vết lở hai bên sườn đảo nhằm ngăn dầu bị sóng đánh vào bờ. Người ta sợ một cơn bão có thể đẩy dầu qua vết sạt lở mà Katrina để lại, và đưa dầu vào duyên hải của Alabama. Thị trưởng Collier là hy vọng tháng Chín có thể có một cái gì đó để ăn mừng, như việc đóng được giếng bị rò rỉ. "Chúng tôi đang hy vọng là khoảng tới Ngày Lao Động (6 tháng Chín) thì có thể đóng được giếng bị rò rỉ và làm sạch dầu tràn”, ông nói. "Khi chúng tôi cảm thấy có thể thực sự ăn mừng thì lúc đó chúng tôi mới xem lại ý tưởng bắn pháo hoa."

Tin liên quan