Obama kêu gọi Trung Đông đối thoại trực tiếp

Hai ông Obama và Netanyahu tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Israel và Palestine nối lại đàm phán trực tiếp trước khi thỏa thuận ngừng xây dựng trên Bờ Tây hết hạn vào tháng Chín.

Ông Obama đã phát biểu như vậy sau cuộc gặp tại phòng Bầu dục với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để tiến hành đàm phán.

Hai vị lãnh đạo cũng bác bỏ các đồn đoán rằng Mỹ và Israel có bất đồng, và ông Obama nói quan hệ giữa hai bên là "không thể phá vỡ".

Ông cũng khen ngợi Israel về việc giảm phong tỏa Dải Gaza.

Ông tổng thống nói ông hy vọng hòa đàm trực tiếp sẽ được nối lại trước khi thỏa thuận ngừng xây các khu định cư mới trên Bờ Tây kéo dài 10 tháng hết hạn vào cuối tháng Chín.

Thủ tướng Israel đang bị áp lực từ liên minh cánh hữu của ông đòi không gia hạn thỏa thuận này.

Ông Obama phát biểu: "Tôi tin là Thủ tướng Netanyahu muốn hòa bình. Tôi nghĩ ông ấy sẵn sàng mạo hiểm để có hòa bình."

Ông Netanyahu nói các biện pháp mới sẽ được đưa ra để củng cố tiến trình hòa bình, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Palestine rút khỏi đàm phán trực tiếp sau khi Israel mở chiến dịch Cast Lead tấn công vào Gaza cuối năm 2008.

Đề xuất nối lại đối thoại bị hủy bỏ tháng Ba năm nay khi Israel thông qua kế hoạch xây 1.600 nhà ở Đông Jerusalem, nơi người Palestine muốn xây thủ đô cho quốc gia mới của mình.

Trừng phạt mạnh hơn

Kế hoạch xây dựng này, thông báo ngay khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm khu vực để khai trương vòng đàm phán mới được nối lại, đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Israel và đồng minh lớn nhất là Washington.

Tổng thống Mỹ đã đón tiếp ông Netanyahu một cách lạnh nhạt khi ông này thăm Tòa Bạch ốc hồi cuối tháng Ba.

Tới tháng Năm thì liên hệ không trực tiếp giữa hai bên được nối lại sau nhiều nỗ lực của đặc phái viên George Mitchell, người đi lại như con thoi giữa Jerusalem và Ramallah trên Bờ Tây.

Người Palestine không muốn đối thoại với ông Netanyahu chừng nào ông chấp thuận ngừng xây cất tại các khu vực mà họ coi là lãnh thổ Palestine. Thế nhưng mới đây Israel tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó.

Ông Netanyahu cảnh báo trong chuyến thăm Mỹ lần này rằng đe dọa lớn nhất mà Israel đang đối diện là chương trình hạt nhân của Iran, tuy Tehran luôn nói không phát triển vũ khí nguyên tử.

Thủ tướng Israel ca ngợi các chế tài mới mà Mỹ đưa ra với Iran, nhưng kêu gọi các quốc gia khác cũng có biện pháp mạnh tay hơn.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông Obama và Netanyahu kể từ trận tập kích tàu chở hàng cứu trợ cho Gaza hồi tháng Năm khiến chín người thiệt mạng.

Trận tấn công của Israel đã kéo theo khủng hoảng ngoại giao toàn khu vực.

Tin liên quan