Điều tra vụ cấp tiền cho chiến dịch Sarkozy

Eric Woerth
Image caption Bộ trưởng Lao động Eric Woerth là tâm điểm của các cáo buộc

Các công tố viên Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra quanh các cáo buộc về chuyện cấp tiền bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Hành động này được đưa ra theo sau cáo buộc của cựu kế toán cho người phụ nữ giàu nhất nước Pháp là Liliane Bettencourt.

Kế toán của bà Bettencourt, là Claire Thibout, được biết đã nói với cảnh sát rằng bà tham gia vào vụ chuyển 150 ngàn euro cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Sarkozy hồi năm 2007.

Ông Sarkozy bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là một vụ “bôi nhọ”.

Theo cựu kế toán cho bà Bettencourt, số tiền này được chuyển cho ông Eric Woerth, người điều hành chiến dịch của ông Sarkozy khi đó.

Cáo buộc được tường thuật trên mạng Mediapart của Pháp sau khi bà Thibout đưa ra một tuyên bố với cảnh sát hôm thứ Hai.

Ông Sarkozy đối diện với áp lực ngày càng gia tăng quanh vụ này, vốn liên quan tới vụ xét xử gia tài 17 tỉ euro của bà Bettencourt, năm nay 87 tuổi. Vụ xét xử được mở ra chỉ trong một thời gian ngắn vào tuần trước nhưng sau đó lại bị hoãn.

‘Âm mưu chính trị’

Ông Woerth, người bác bỏ các cáo buộc này, hiện đang giữ chức bộ trưởng Lao động trong chính phủ của ông Sarkozy và đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm thúc đẩy cải cách lớn về hệ thống hưu trí.

Ông đã bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức.

Image caption Tổng thống Pháp chịu nhiều áp lực về vụ này

Trả lời cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Ba, ông đã bác bỏ cái mà ông gọi là “âm mưu chính trị do đảng Xã hội dàn dựng”.

Trước đó, cùng ngày, các dân biểu đối lập bỏ ra khỏi Quốc hội để phản đối sau khi một bộ trưởng cáo buộc họ là áp dụng các chiến thuật cực hữu khi liên tục hỏi về các cáo buộc này.

Ông Woerth, người còn phụ trách về ngân quỹ cho đảng UMP của ông Sarkozy, đã bị theo dõi sát sao do vợ ông làm việc cho công ty quản lý tài sản của bà Bettencourt, và tên của họ xuất hiện trong các cuộn băng mà người quản gia của bà Bettencourt đã bí mật ghi lại.

Các cuộn băng này được đưa ra làm bằng chứng trong vụ xét xử mở ra tuần trước.

Tại vụ xét xử, con gái bà Bettencourt là Francoise kiện nhiếp ảnh gia chuyên chụp người nổi tiếng là Francois-Marie Banier, một người bạn thân của mẹ bà, là đã lợi dụng tinh thần yếu ớt của mẹ bà để tiếp cận tài sản.

Bà Woerth thì gần đây đã từ chức, và cả hai vợ chồng bà luôn bác bỏ chuyện họ phạm phải nguyên tắc xung đột về quyền lợi.