Nạn bán thuốc giảm cân giả ở Anh

Các loại thuốc giả

Trong một tầng hầm ở London có đầy bằng chứng cho ngành kinh doanh các loại thuốc chống béo giả hiệu. Các vỉ thuốc bó thành bó, một số gói trong các tờ báo Cận Đông, hay chỉ đơn giản là buộc dây thun.

Không có loại thuốc nào được đóng hộp các-tông giống như các loại thuốc chính hãng vẫn thường được đóng gói.

Nhưng có hàng núi các tờ hướng dẫn, sẵn sàng được đóng gói và gửi đến cho những người mua hàng trên mạng, muốn mua thuốc nhanh chóng không cần đơn bác sĩ.

Đứng bên đống thuốc là Mick Deats, lãnh đạo lực lượng tăng cường cho Cơ quan kiểm tra thuốc men và sản phẩm y tế (MHRA).

Kính một tay, thuốc giả một tay, ông băng qua đống hàng vừa tịch thu.

Các loại thuốc được chia thành hai nhóm thuốc chống béo chỉ được dùng khi có bác sĩ chỉ định.

Thứ nhất là Xenical, tên mà hãng Roche đặt cho loại dược phẩm orlistat, và Reductil, là tên thương mại của Abbott Laboratories cho loại dược phẩm sibutramine.

Loại thứ hai bị rút khỏi thị trường châu Âu hồi tháng Giêng vì có lo ngại cho rằng thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim với những người mắc bệnh tim mạch.

"Cả hai loại thuốc này đều thường bị làm giả và chúng tôi rất thường thu được các loại thuốc này ở Anh," theo ông Deats, bản thân cũng từng là cảnh sát.

"Internet đang là thị trường toàn cầu cho hàng giả."

"Họ biết nơi nào có nhu cầu và biết có thể kiếm được tối đa bao nhiêu lợi nhuận."

"Cho nên họ nhắm vào các cửa hàng thuốc bất hợp pháp và các trang mạng bất hợp pháp ở các nước phát triển, nơi độ thâm nhập của Internet cao."

Theo ông, khi mua thuốc từ các trang mạng giả mạo đó thì quí vị sẽ mua được các loại thuốc không tốt gì cho sức khỏe.

"Không có chuyện thuốc giả tốt. Các loại thuốc này được sản xuất trong điều kiện không đủ chuẩn, chứa các loại tạp chất mà chúng ta thậm chí không biết là loại gì."

"Chuyện thuốc đơn giản có chứa một số thành phần có hiệu ứng tích cực không có nghĩa là nó tốt."

Án tù

Image caption Thuốc giảm cân giả thường được phân phối qua hệ thống Internet

Không chỉ những người làm thuốc giả làm hư thị trường kinh doanh thuốc giảm cân.

Hồi tháng Năm, một phụ nữ từng hành nghề bác sĩ gia đình bị án tù 18 tháng vì kê đơn các loại chất ức chế ăn uống tại các bệnh xá ở nước Anh, mặc dù đã bị Hội đồng y khoa gạch tên.

Sudesh Madan, 57 tuổi, từ Romford, hạt Essex phía Đông London thú nhận bốn tội danh về tàng trữ với ý định phân phối một loại thuốc bị kiểm soát.

Bà bán các loại dược phẩm phentermine và diethylpropion tại năm phòng khám chuyên giảm cân 'Easy Slim' ở Anh, khiến bệnh nhân tin rằng bà vẫn còn là bác sĩ.

Cảnh sát Hertfordshire tịch thu 24.599 viên phentermine và 13.269 viên diethylpropion.

Madan bị gạch tên năm 2001 sau khi bị tuyên có tội trong một loạt các sai phạm chuyên môn liên quan đến việc kê đơn các loại thuốc giảm cân không đăng ký.

Cũng trong tháng đó, một người đàn ông 44 tuổi nhận án tù 6 tháng vì bán và cung cấp trái phép các loại thuốc giảm cân không đăng ký có chứa dược phẩm ephedrine.

David Green từ Wickersley, Rotherham, nhận có tội tại tòa Sheffield về việc đã quảng cáo và bán một loại thuốc không đăng ký không có giấy phép, cũng như tàng trữ thuốc nhằm mục tiêu đưa ra thị trường không có giấy phép.

Bất kể cảnh báo từ MHRA, ông Green tiếp tục bán các loại sản phẩm trái phép từ trang mạng của mình và qua các trang mạng đấu giá.

Các điều tra viên bắt giữ vài trăm chai Thermoslimmer và các viên thuốc Inch Aid mà phòng thích nghiệm xác nhận có chứa ephedrine.

Thuốc này bị cấm ở EU và Hoa Kỳ sau khi có liên quan tới các vụ nhồi máu cơ tim, đột quị và các vấn đề tâm lý.

Dấu chữ thập xanh

Lời tư vấn từ ông Neal Patel thuộc Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh, với những ai định mua các loại chất giúp giảm cân trên Internet cần phải tìm đến các dấu chữ thập xanh lá cây.

"Chúng tôi khuyên người ta chỉ nên mua thuốc từ các hiệu thuốc có giấy phép."

"Người ta có thể biết hiệu thuốc có giấy phép hay không bằng cách nhìn vào bảng hiệu có một dấu trông giống chữ thập xanh lá cây."

"Khi click chuột vào đó thì nó sẽ dẫn đến một giấy đăng ký cửa hàng dược phẩm."

"Nếu quí vị mua hàng từ một hiệu thuốc đàng hoàng thì có thể tự tin là sản phẩm thật," ông nói.

Lời khuyên của Mick Deats từ MHRA thì là đi gặp bác sĩ.

"Lời khuyên của chúng tôi là nếu quí vị muốn có đơn thuốc thì cần đi gặp bác sĩ gia đình để kê đơn."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài