BP tiếp tục nỗ lực chặn dầu tràn

Khói bốc lên từ nơi dầu tràn
Image caption BP tiếp tục nỗ lực chặn dầu tràn

Tập đoàn BP tiếp tục nỗ lực chặn dầu tràn trong Vịnh Mexico bằng chiến dịch mới nhằm hàn lại miệng giếng dầu bị rò rỉ.

Một "người máy" đã được triển khai ở dưới biển nhằm gỡ nắp trùm bên trên miệng giếng đi để thay nắp khác.

Tuy nhiên chiến dịch này sẽ phải kéo dài từ bốn tới bảy ngày, có nghĩa là dầu vẫn tiếp tục tràn ra biển trong khoảng thời gian đó.

Một hệ thống khác cũng đang được nối vào để thu gom dầu tràn vào hôm Chủ nhật.

BP cho hay đang đào hai giếng phụ để chặn nguồn dầu rò rỉ.

Theo kế hoạch, giếng phụ đầu tiên sẽ được hoàn tất vào nửa đầu tháng Tám, cho phép BP chặn được dầu tràn và ngừng các hoạt động khắc phục sự cố khác.

Vụ nổ tại dàn khoan Deepwater Horizon hồi tháng Tư làm 11 người thiệt mạng. Tổng thống Barack Obama gọi vụ tràn dầu này là thảm họa môi trường tồi tệ nhất trogn lịch sử Hoa Kỳ.

Khả năng lớn

Các máy móc đặt dưới biển của BP hiện đang chuẩn bị gỡ nắp đậy ra khỏi đáy biển.

Nắp mới, trông giống như nắp cũ đã bị đẩy ra và hư hại, có ba chi tiết được thiết kế nhằm chặn dòng dầu tràn, các khóa và cổng để nối ống dẫn nhằm thu gom dầu thô.

Theo BP, nắp mới "cho cơ hội thu gom dầu khí hơn 50.000 thùng/ngày và sẽ tăng công suất trong mùa mưa bão vì cho phép thời gian nối và ngắt ngắn hơn."

Tập đoàn này tuy vậy cũng thừa nhận "không có bảo đảm rằng nắp đậy này sẽ được lắp đặt thành công trong thời gian dự trù" vì chưa từng thử nghiệm ở độ sâu thế này.

BP đã chuẩn bị sẵn một số nắp đậy tương tự cạnh đó phòng khi chiến dịch thất bại.

Thời tiết thuận lợi cũng cho phép công ty này tiến hành một chiến dịch song song là nối ống dẫn từ miệng giếng tới một chiếc tàu để thu gom dầu rò rỉ rồi chuyển tới chiếc tàu khác.

BP nóic hiến dịch thu gom dầu tràn sẽ được bắt đầu từ Chủ nhật.

Hiện chỉ khoảng một nửa lượng dầu tràn được hút về.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ huy lực lượng tuần duyên - Đô đốc Thad Allen, nói nguồn dầu tràn sẽ được chặn lại vào thứ Hai. Tuy nhiên cho tới lúc đó, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thùng dầu cũng đã kịp chảy xuống biển.

Người a cho rằng BP chỉ mới hút lại được chừng một nửa lượng dầu chảy và con số thống kê của chính phủ Mỹ là khoảng 35.000 tới 60.000 thùng dầu rò rỉ một ngày.

Chi phí khắc phục dầu tràn của BP đã lên tới hơn 3,1 tỷ đôla. Công ty này cũng thống nhất thiết lập ngân sách 20 tỷ đôla để chi trả cho các khoản bồi thường và thu dọn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài