Người dân Quận Cam và tục lệ giơ mông

Image caption Tục lệ " khoe mông" có từ năm 1979

Thành phố Laguna Niguel ở mạn nam bang California có một tục lệ hàng năm theo đó, khách qua đường và dân địa phương khoe mông cho các chuyến xe lửa chạy ngang qua thành phố này.

Từ 30 năm nay, thành phố này đã tổ chức ngày "Mooning Amtrak" để cho từng đoàn người xếp hàng cạnh đường ray và tụt quần mỗi khi có một chuyến xe lửa chạy ngang qua.

Có tới 10 ngàn người đã tham dự tục lệ này và du khách khi tới dự được yêu cầu đến tụ điểm bằng xe… lửa.

Tục lệ địa phương này bắt đầu từ năm 1979 sau khi có một cuộc cá cược tại một tiệm rượu.

Ngày ấy, có một khách đã ngà ngà say bên trong quán rượu Mugs Away Saloon, tọa lạc trên một con lộ song song với đường ray, đã đề nghị mua rượu cho bất cứ một ai dám tụt quần giơ mông cho chuyến xe lửa đầu tiên.

Một ông khách khác, chắc cũng chuếnh choáng hơi men, đã nhận lời và từ đó, tục lệ ra đời.

Sau đó, đoàn khách hiếu kỳ mỗi năm mỗi đông hơn vì các đài phát thanh địa phương đã trực tiếp truyền thanh buổi lễ này.

Duy trì trật tự

Image caption Nam nữ đều khoe mông như nhau

Trong năm 2008, con số trường hợp người say rượu đánh nhau trong vùng đã gia tăng cho nên cảnh sát đã dùng trực thăng để duy trì trật tự.

Chính quyền thành phố Laguna Niguel, thuộc địa phận Quận Cam (có rất đông người Việt sinh sống) và nằm giữa thành phố Los Angeles và San Diego, năm ngoái đã quyết định dẹp tục lệ này.

Trên trang web của thành phố có ghi hàng chữ "Hãy tránh khu vực này năm nay”, tuy nhiên, trang web của tục lệ này, ngược lại đã mời mọc người dân đến tham dự “Lễ tụt quần quân giơ mông hàng năm lần thứ 31”.

Tục lệ này sẽ được cử hành đến nửa khuya và sau 8 giờ đêm, sẽ có màn chiếu đèn vào mông, tuy nhiên, người tham dự đã được yêu cầu mang theo đèn vì ban tổ chức không có tiền mua pin.

Có một câu được nhiều người hỏi nhất trên trang mạng này là “tôi có thể trang trí cặp mông của tôi được không ?”.

Và câu trả lời mà mọi người đã đoán được là “OK”.