Công nghiệp xe hơi đầy bí ẩn của Trung Quốc

Image caption Lưu thông trên khúc xa lộ gần Thiên An Môn

Trong lúc nhiều nước phương Tây đang gặp khó khăn và chuẩn bị đi vào một giai đoạn khắc khổ thì Trung Quốc đang nói tới một giai đoạn thịnh vượng mới và các công ty sản xuất xe hơi của họ rất muốn thách thức các “đại gia toàn cầu” trong lãnh vực này.

Trong lúc lượng xe hơi chạy như mắc cửi trên một xa lộ có 10 làn xe ngang qua trung tâm Bắc Kinh, cách quảng trường Thiên An Môn không xa, tôi ( tức là nhà báo Michael Robinson) đã cố nhận dạng các kiểu xe với ông Rick Hull – sáng lập viên của một hệ thống độc lập phân phối xe hơi lớn nhất tại Úc châu.

Rick đã đến Trung Quốc từ nhiều năm nay để quan sát công nghệ xe hơi đang lớn mạnh của nước này.

Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trong vị thế nước sản xuất xe hơi nhiều nhất trên thế giới và năm nay, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ trong vị thế là thị trường tiêu thụ xe hơi nhiều nhất thế giới.

Tôi không phải là nhà báo chuyên về xe hơi nhưng tôi có thể nhận dạng các kiểu xe của Hoa Kỳ, Âu châu, Hàn Quốc và Nhật Bản đang chạy trên đoạn xa lộ này.

Nhưng làm sao nhận dạng được các kiểu xe do khoảng 20 công ty mới sản xuất xe hơi mọc lên khắp Trung Quốc trong thập niên qua?

Rick giơ hai cánh tay lên trời và cười xòa mặc dù đã nghiên cứu cẩn thận các kiểu xe do Trung Quốc sản xuất.

Anh nói lớn để cố lấn át tiếng động cơ xe hơi đang chạy trên khúc xa lộ này : "Không cách gì để nhận dạng được vì có quá nhiều kiểu xe. Không cách gì ! ”.

Tôi thở phào nhẹ nhỏm vì ngay cả “một cây cổ thụ“ trong công nghiệp xe hơi cũng bị “choáng ngộp” bởi vì hôm trước, trong cuộc họp báo về triển lãm xe hơi Beijing 2010, tôi đã mất phương hướng.

Vấn đề quốc tịch

Thoạt đầu, cuộc triển lãm xe hơi này khá quen thuộc, nào là nhạc ầm ĩ và đèn từ khắp mọi nơi chiếu thẳng vào tôi và rồi vô số phụ nữ trẻ rất hào nhoáng đứng chung quanh các kiểu xe.

Và rồi các thắc mắc bắt đầu xuất hiện: trước gian hàng xe Volvo danh tiếng của Thụy Điển, tôi muốn tìm hiểu về công ty của Trung Quốc, mới vào nghề chỉ có 12 năm, mà đã mua thương hiệu Volvo từ công ty Ford.

Một nhân viên phụ trách về báo chí xuất hiện. Tôi hỏi ông ta “Xe này trước đây là của Thụy Điển, và sau đó, được công ty Ford của Mỹ mua lại, và nay thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc. Như vậy, thương hiệu này là của Thụy Điển, Mỹ hay Trung Quốc ?”

Ông ấy xem ra không được thoải mái. Ông ấy hỏi tôi: “Ông có muốn xem bên trong các xe này không? Hay ông muốn có các tấm giới thiệu xe không ?”

Rõ ràng, ông ấy không có câu trả lời. Tôi không ngạc nhiên vì từ ít lâu nay, xe Volvo đã được sản xuất tại Trung Quốc rồi.

Nhưng còn tất cả các thương hiệu Trung Quốc thì sao ?

Trước gian hàng triển lãm xe sedan, tôi gặp một nhà thiết kế người Tây Ban Nha hiện đang làm việc cho công ty Renault của Pháp, đang sờ cằm và ngắm nghía các chiếc xe.

Image caption Xe hơi BYD của Trung Quốc chạy bằng điện

Ông ta nói với tôi :"Đuôi xe giống như kiểu Megane Cabrio của xe Renault, nhưng đầu thì giống như xe Mercedes CLS."

Tôi hỏi lại ông ta "Như vậy, thì đây là xe do Trung Quốc sản xuất, có phải không ? Hoặc là một ấn bản được sao chép ?” vì trong đầu tôi còn nhiều than phiền dài đến vô tận về chuyện sao chép lậu nhạc và phần mềm tại Trung Quốc.

Nhà thiết kế này nhúng vai và nói: “Chúng tôi sao chép lẫn nhau, và đó là lý do tại sao rất nhiều xe hơi thời nay đều giống nhau. Cái cốt lõi của vấn đề là chất lượng và phong cách.”

Ông ta ngồi vào ghế người lái và xem xét từng chi tiết bên trong. Sau khi chỉ cho tôi thấy một vài điểm mà chỉ có con mắt nhà nghề thấy được, ông nói: “ Họ có thể làm tốt hơn các linh kiện bằng nhựa, và xe mới của họ không cái “mùi” của xe mới thật sự.”

Rõ ràng, đây là điều thật sự quan trọng.

"Nhưng nếu cho họ thêm năm năm nữa, thì xe của họ sẽ cạnh tranh một cách nghiêm túc với xe Renault. Tôi không có hồ nghi gì về chuyện này.”

Hướng ngoại

Đến gian hàng xe cao cấp, tôi bắt gặp ông Hideichi Misono, cựu trưởng toán thiết kế của công ty Toyota đang ngắm nhìn một chiếc xe thể thao bóng loáng màu đỏ, giống y chang như xe Ferrari, nhưng thay vào chỗ con ngựa đặc trưng, thì lại là con bọ cạp.

Tôi dự đoán ông Hideichi Misono sẽ mỉm cười khinh bỉ loại hàng “nhái” này, nhưng tôi lầm vì ông thực sự lo ngại cho tương lai của công nghiệp xe hơi của Nhật Bản.

Tại sao? Bởi vì, theo ông, các sinh viên Nhật theo học môn thiết kế với ông, bây giờ thường hay hướng nội, tập trung vào nước Nhật, trong lúc các sinh viên người Hoa của ông, bây giờ lại muốn thiết kế cho thế giới.

Ông nói "Nếu ông nhìn con mắt của họ khi tôi giảng bài, thì ông sẽ nhận ra ngay. Họ nhìn ra ngoài và muốn trở thành các nhà thiết kế xe hơi có tầm cỡ thế giới và họ học hỏi rất nhanh.”

Image caption Hideichi Misono lo ngại cho công nghệ xe hơi của Nhật

Hiện nay, có một công ty Trung Quốc đang dẫn đầu về mặt kỹ thuật.

Trong tiếng nhạc chói tai, một đoàn múa mặc quân phục đã xuất hiện trên sân khấu trong một màn khói mùa mịt, theo lệnh của công ty BYD để giới thiệu kiểu xe mới nhất của họ chạy bằng điện, cách mạng tới nỗi ông Warren Buffet, một nhà đầu tư danh tiếng nhất tại Mỹ, đã rót vào công ty này 250 triệu đô-la.

Bất chợt, tôi nhận ra rằng trong cuộc triển lãm xe hơi này, tôi đang nhìn vào cái mô thức được rút nhỏ của cuộc cách mạng kỹ nghệ đang vận hành với tốc độ cao tại Trung Quốc từ lúc gần như là một số không cho đến bây giờ, hầu như tất cả các hàng hóa đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Nhưng còn một điểm cuối cùng làm cho tôi thắc mắc vô cùng: đó là tại sao cho tới giờ này có quá ít xe hơi làm tại Trung Quốc được bán ra nước ngoài.

Trở lại đoạn xa lộ gần quảng trường Thiên An, ông Rick Hall có câu trả lời cho thắc mắc này.

Ông Rick Hall nói "Hiện nay, nhu cầu xe hơi cho nội địa Trung Quốc quá lớn, đến nổi các công ty sản xuất xe không cần phải xuất khẩu.

"Nhưng tôi nghĩ rằng ngày mà họ xuất cảng xe hơi không còn xa nữa, và lúc đó, quí vị sẽ thấy có tình trạng cạnh tranh thực sự”.

Tại Australia, sự cạnh tranh đã bắt đầu từ năm ngoái khi Rick Hull bắt đầu nhập cảng xe hơi Trung Quốc lần đầu tiên. Và theo ông, khách hàng rất thích các chiếc xe này.