Facebook đồng ý cài 'nút báo động'

Facebook
Image caption Facebook chịu nhiều áp lực sau vụ một em gái 17 tuổi bị hãm hiếp và giết sau khi gặp kẻ sát nhân qua Facebook

Facebook tuyên bố sẽ tung ra ứng dụng “nút báo động” trên trang mạng giao tiếp xã hội của họ.

Nút này, nhằm phục vụ trẻ em và thiếu niên, sẽ thông cáo các vụ lạm dụng tình dục trẻ em tới thẳng Trung tâm bảo vệ trẻ em trực tuyến (Ceop) và Facebook.

Ứng dụng này còn xuất hiện trên trang nhà của Ceop để thông báo rằng họ giờ đây “kiểm soát trực tuyến”.

Việc triển khai ứng dụng này được đưa ra sau vài tháng thương thảo giữa Ceop và Facebook. Lúc đầu, Facebook vốn bác bỏ ý tưởng này.

Ceop là cơ quan thi hành luật pháp của chính phủ Anh, có nhiệm vụ theo dõi những kẻ phạm tội tình dục qua mạng. Ceop đã kêu gọi cài đặt nút báo động này trên trang mạng Facebook vào tháng 11 năm ngoái.

Bebo là mạng đầu tiên cài nút báo động, theo sau đó là MySpace.

Tuy nhiên, Facebook khi trước bác bỏ thay đổi này, nói rằng hệ thống báo cáo của riêng họ là đủ.

Áp lực gia tăng lên Facebook theo sau vụ một kẻ phạm tội tình dục 33 tuổi, từng bị kết án, giả làm một nam thiếu niên đã hãm hiếp và giết em gái Ashleigh Hall, 17 tuổi, sau khi gặp nhau qua trang Facebook.

Bốn mươi tư lãnh đạo cảnh sát của các xứ Anh (England), Wales và Scotland ký lá thư ủng hộ kêu gọi của Ceop là phải cài nút báo động lên mọi trang Facebook.

Bên cạnh ứng dụng báo động trực tuyến, một trang Facebook/Ceop mới hiện đang được tạo dựng, với một loạt chủ đề mà người ta hi vọng sẽ thu hút được giới thiếu niên, như âm nhạc, thi cử, hay các ngôi sao. Những chủ đề này cũng sẽ được liên kết với các câu hỏi về an toàn trên mạng.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài