Fidel Castro xuất hiện trên truyền hình

Ông Fidel Castro trên truyền hình
Image caption Đã có nhiều quan ngại về sức khỏe Fidel Castro

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên trong 11 tháng để trả lời phỏng vấn về các vấn đề đối ngoại.

Ông cựu chủ tịch, năm nay 83 tuổi, trông nhanh nhẹn minh mẫn trong cuộc nói chuyện khá dài trên chương trình Bàn tròn của truyền hình Cuba, tuy giọng nói của ông đôi lúc hơi yếu.

Ông Castro cảnh báo Hoa Kỳ không nên tấn công Iran.

Mới cuối tuần trước, một số hình ảnh ông Castro xuất hiện trước công chúng được tung ra trên mạng internet.

Hồi tháng 7/2006 ông Castro phải qua phẫu thuật và chuyển giao quyền lãnh đạo cho em trai Raul.

Trên truyền hình, ông cựu chủ tịch mặc áo sơ mi kẻ sọc và bên ngoài là áo khoác thể thao xanh thẫm. Ông ngồi sau một chiếc bàn trong căn phòng bày biện sơ sài và trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình.

Hãng Associated Press nói trong cuộc phỏng vấn ông nhắc tới một bài báo đăng ngày 05/07 là sáu ngày trước", dẫn tới suy đoán cuộc phỏng vấn được ghi hình hôm Chủ nhật vừa rồi.

Phóng viên BBC tại Havana nói giọng ông Castro có lúc hơi yếu và hơi khàn, nhưng thông điệp thì rõ ràng và đặc trưng cho phong cách quyết liệt đả phá Mỹ của Fidel.

Ông Castro tuyên bố: "Thay vì đấu tranh nhằm giảm thiểu đe dọa phổ biến vũ khí hạt nhân tại Iran hay các nơi khác trên thế giới, Mỹ lại cố gắng kiểm soát các khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ ở Trung Đông, nếu cần thì dùng bạo lực."

Phóng viên chúng tôi nhận định rằng việc ông Castro bỗng nhiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng có thể nhằm đưa ra tín hiệu rằng ông vẫn tham gia trong quá trình hoạch định chính sách của nhà nước.

Ông vẫn là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba và tiếp tục gây ảnh hưởng thông qua các bài chính luận đăng trên báo đảng.

Tuy nhiên ông không hay xuất hiện trên truyền hình.

Trong cuộc phỏng vấn phát hôm thứ Hai, ông Castro không đề cập tới việc Cuba trả tự do cho 52 tù nhân chính trị.

Đợt đầu tiên sẽ được chuyển tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha trên hai chuyến bay thương mại.

Tin liên quan