Trả lại của rơi trị giá $50,000

Ông Essa Khan

Một nhân viên người Pakistan làm việc tại khách sạn vừa được khen ngợi sau khi đem nộ hơn $50.000 (£33.000) tiền mặt sau khi tìm thấy số tiền này bị một người khách bỏ quên.

Essa Khan, 51 tuổi, tìm thấy số tiền gồm toàn tờ 100 đôla Mỹ này bị một công nhân Nhật bỏ lại tại khách sạn Serena ở Gilgit.

Ông Khan, người có thu nhập khoảng 21.000 rupees một tháng (tương đương 235 đôla Mỹ hay 153 bảng Anh) cho biết ông không hề có ý định giữ lại số tiền đó.

Ông được mời tới nhận phần thưởng từ Thống đốc bang về tính thật thà của ông.

"Nhiệm vụ của tôi với khách sạn và những nuôi dưỡng giáo dục của gia đình dạy tôi không thể làm khác," ông nói.

"Thời buổi này khá khó khăn đối với tất cả mọi người, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta ăn cắp hay lấy những gì không thuộc về mình."

'Thở phào nhẹ nhõm'

Là cha của 5 người con, ông cho biết ông hy vọng việc này sẽ giúp thể hiện đất nước ông tốt đẹp hơn.

Chính phủ Pakistan vốn bị mang tiếng với nhiều cáo buộc về tham nhũng.

"Tôi muốn mọi người trên thế giới biết có rất nhiều người tốt tại Pakistan - mọi người không phải là những kẻ khủng bố tại đất nước này."

Viên quản lý khách sạn, ông Rajid Uddin, nói với đài BBC là có những trường hợp tương tự khi của rơi được đem trả lại nhưng chưa có trường hợp nào với số tiền "lớn như vậy".

Ông cho biết người khách đã thở phào nhẹ nhõm khi tìm lại được khoản tiền đó.

"Ông ấy tất nhiên là đã rất lo lăng vì không hiểu ông mất tiền ở đâu," ông nói.

Ông Khan cho biết ông đã được nhận một phần thưởng của khách sạn, và ông Salman Taseer, Thống đốc bang Punjab, đã chúc mừng ông và mời ông tới Lahore dự một buổi lễ.