Bảy người Cuba tỵ nạn tại Tây Ban Nha

Image caption Chính quyền Cuba chỉ thông báo là họ phải rời ngay lập tức

Bảy nhân vật bất đồng chính kiến vừa được chính quyền Cuba phóng thích đã lên hai chuyến bay đi Tây Ban Nha để bắt đầu một cuộc sống mới.

Bảy người này đã được xe đưa đến phi trường Havana và cùng gia đình đi sống lưu vong.

Họ những người đầu tiên trong số 52 chính trị phạm được tự do chiếu theo một thỏa thuận do Giáo Hội Thiên Chúa Giáo La Mã và chính phủ Tây Ban Nha đứng ra đàm phán hồi tuần qua.

Một vài giờ trước khi số người này rời Cuba, cựu chủ tịch Fidel Castro đã xuất hiện trên đài truyền hình nhà nước.

Fidel Castro năm nay 83 tuổi đã nói dài về chuyện thời sự quốc tế nhưng không đề cập gì về các người bất đồng chính kiến.

Chính phủ Cuba đồng ý thả tự do cho tất cả 52 chính trị phạm, vốn bị bỏ tù hồi năm 2003, trong những tháng tới. Có ít nhất 20 người trong số này muốn sang Tây Ban Nha sinh sống.

Các viên chức nói rằng số người sẽ được tự do đi đến bất cứ nước nào họ mong muốn chứ không nhất thiết phải sống ở Tây Ban Nha. Hoa Kỳ và Chile đã đề nghị cho họ được tỵ nạn.

Elizardo Sanchez, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền và Hòa Giải Dân Tộc Cuba (CCHRNR), nói rằng có ít nhất ba tù nhân đã nói với Giáo Hội rằng họ muốn ở lại Cuba.

Vẫn phản đối

Các cựu tù nhân đã sum họp với vợ và con của họ vào tối thứ Hai. Nhân viên lãnh sự quán Tây Ban Nha đã xúc tiến thủ tục phỏng vấn tại phi trường và cấp luôn chiếu khán nhập cảnh cho họ.

Trong cuộc xuất hiện dài 90 phút trên truyền hình, ông Fidel Castro không có đề cập gì tới vấn đề chính trị phạm, tuy nhiên, không có mấy người tin rằng hai chuyện này không có lien hệ gì với nhau.

Trong một điện đàm từ phi trường Havana, một trong các người đàn ông được phóng thích, ông Omar Ruiz, đã nói với thông tấn xã AP rằng “tôi không coi tôi được tự do cho tới khi nào tôi đặt chân tới Tây Ban Nha.”

Thân nhân của họ được thông báo làm thủ tục xuất cảnh chỉ một vài tiếng đồng hồ trước khi họ được phép rời Cuba.

Irene Viera, vợ của nhà bất đồng chính kiến Julio Cesar Galvez cho thông tấn xã AP biết: “Chủ nhật, họ khám sức khỏe, làm sổ thông hành và bảo chúng tôi sẳn sàng ra đi hôm nay. Tôi rất hoang mang trước chuyện này, vì lần đầu tiên từ nhiều năm nay, tôi gặp lại chồng tôi không phải trong ngục tù.”

Bảy người này đã ra đi trên hai chuyến bay. Một chuyến bay của hãng hàng không Air Europa, đã đến Madrid với sáu chính trị phạm cùng gia đình của họ.

Thông tấn xã Efe của Tây Ban Nha cho biết sáu người này tên là Lester Gonzalez, Omar Ruiz, Antonio Villarreal, Julio Cesar Galvez, Jose Luis Garcia Paneque và Pablo Pacheco.

Chuyến thứ nhì của hãng hàng không Iberia, chở theo nhà báo Ricardo Gonzalez và gia đình, hạ cánh xuống Madrid một tiếng đồng hồ sau đó.

Vợ ông Gonzalez cho đài BBC biết rằng chuyện đầu tiên mà gia đình bà làm sau khi đến Tây Ban Nha là họ sẽ đi bách bộ rất lâu để thưởng thức tự do.

Đợt thả tù nhân loan báo hôm thứ Tư có thể là đợt đông nhất trong thập niên này tại đảo quốc bị cộng sản cai trị này.

Image caption Bạch Y Nữ Hiệp sẽ còn tuần hành chừng nào còn "tù nhân lương tâm" tại Cuba

Chiếu theo thỏa thuận, tất cả 52 tù nhân sẽ được tự do trong những tháng tới đây.

Các tù nhân này nằm trong số 75 nhà bất đồng chính kiến bị bắt hồi năm 2003 và án tù nhẹ nhất là sáu năm trong lúc án nặng nhất là 28 năm. Có 23 người đã được thả ra trước đây.

Hôm Chủ nhật vừa qua, một nhóm gồm vợ và mẹ các tù nhân chính trị, được biết dưới tên gọi là Bạch Y Nữ Hiệp, đã tuần hành như thường lệ mỗi tuần ngang qua thủ đô Havana để đòi chính quyền phải thả tất cả các tù nhân chính trị.

Người thủ lãnh nhóm này Laura Pollan nói rằng họ “sẽ vẫn tiếp tục tuần hành chừng nào còn chính trị phạm hoặc tù nhân lương tâm.”

Theo con số của CCHRNR công bố hôm thứ Hai, có tổng cộng 167 “tù nhân lương tâm” tại Cuba.

Cuba nhất mực nói rằng không có chính trị phạm mà chỉ có các tội phạm được Mỹ thuê mướn để gây rối trên đảo quốc này.