Mỹ "thất vọng" về trường hợp Polanski

Image caption Roman Polanski được Thụy Sĩ cho phép tự do đi lại

Hoa Kỳ nói “thất vọng” trước quyết định của chính quyền Thụy Sĩ không cho phép dẫn độ đạo diễn Roman Polanski.

Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng sẽ tiếp tục tìm cách bắt giam ông Polanski và dẫn độ ông này về Hoa Kỳ để xử về tội có hành vi tình dục với một cô gái vị thành niên hồi năm 1977.

Phát ngôn nhân Philip Crowley nói với các phóng viên: "Chúng tôi không quên trường hợp này.”

Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ nói rằng Hoa Kỳ không đưa ra được một luận cứ có tính chất thuyết phục để xin dẫn độ ông Polanski sau khi ông này bị bắt hồi năm ngoái và nay được tự do.

Sau phán quyết này, ông Polanski có lời “cảm ơn sâu sắc” những người đã ủng hộ ông.

Trong một thông báo, đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan này nói: "Tôi đơn thuần từ đáy tim xin cảm ơn tất cả những ai đã ủng hộ tôi.”

Nghe nói ông cũng đã rời khỏi ngôi biệt thự bằng gỗ tại thành phố Gstaad trong dãy núi Alpes, nơi ông bị quản thúc tại nhà tám tháng.

'Không phục vụ công lý'

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tư Pháp Thụy Sĩ, bà Eveline Widmer-Schlumpf loan báo rằng “các biện pháp nhằm hạn chế tự do của ông Polanski" đã được bãi bỏ.

Bà nói: "Ông Polanski từ nay có thể đi lại tự do. Ông ấy là một người tự do. Phán quyết của chúng tôi không có liên quan về chuyện ông ấy phạm tội hay không phạm tội”.

Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ nói rằng không thể loại trừ hẵn là “có một sai lầm trong đơn yêu cầu dẫn độ của phía Mỹ”.

Ngỏ lời trước báo chí tại Washington sau đó, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Philip Crowley nói rằng Hoa Kỳ sẽ chất vấn quyết định của Thụy Sĩ.

Ông nói: "Vụ một người đã trưởng thành có trí khôn và biết nhiều, hiếp dâm một cô bé 13 tuổi, là một tội ác. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm công lý trong vụ này và sẽ cân nhắc mọi lựa chọn.”

"Chúng tôi tin rằng vụ này sẽ gởi ra một thông điệp quan trọng cho thế giới liên quan đến cách đối xử với phụ nữ và thiếu nữ. Chúng tôi cho rằng thật đáng tiếc khi trường hợp này bị bãi bỏ dựa trên những chi tiết kỹ thuật.”

Image caption Một số người vẫn ủng hộ đạo điễn Polanski

Người đứng đầu nghành tư pháp của khu vực Los Angeles, ông Steve Cooley, sau khi gọi quyết định của Thụy Sĩ là “không phục vụ công lý và nói chung tất các nạn nhân khác”, đã nói rằng ông Polanski có thể bị bắt nếu như ông du lịch sang các nước khác.”

Polanski lúc đầu bị kết sáu tội khác nhau trong đó có tội hiếp dâm và kê giao hồi năm 1977. Sang năm 1978, ông nhận là có sinh hoạt tình dục bất hợp pháp sau khi yêu cầu được khoan hồng. Ông đã thọ án 42 ngày tù.

Polanski lúc nào cũng nói rằng ông đã được hứa là sẽ bị kết án nhẹ, nhưng sau đó, đã bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ vì có tin đồn rằng ông sẽ bị xử lại và bị án nặng hơn. Kể từ lúc đó, ông không qua Mỹ nữa.

Đạo diễn Polanski bị bắt tại Thụy Sĩ hồi tháng Chín năm ngoái khi ông đi nhận một giải thưởng tại festival điện ảnh Zurich.

Polanski, từng là đạo diễn cho hai cuốn phim nổi tiếng Rosemary's Baby và The Pianist, đã được di chuyển khỏi ngục thất và bị quản thúc tại tại thành phố Gstaad hồi đầu tháng 12.

Bộ Tư Pháp Thụy Sĩ nói rằng Hoa Kỳ không thể kháng lại quyết định của họ.

Tin liên quan