Khoa học gia Iran 'hoàn toàn tự do'

Từng có tin ông Amiri bị bắt cóc

Hoa Kỳ tuyên bố không giữ chân khoa học gia chuyên về hạt nhân của Iran và ông này được hoàn toàn tự do rời nước Mỹ nếu muốn.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng bác bỏ cáo buộc của Tehran rằng ông Shahram Amiri, người sau đó xuất hiện trogn tòa nhà của sứ quán Pakistan ̉ Washington, đã bị mật vụ Hoa Kỳ bắt cóc.

Ông Amiri mất tích hơn một năm trước.

Hồi tháng Sáu, ba đoạn băng video chiếu hình ông nhưng đi kèm các thông tin trái ngược nhau về tung tích của ông đã được tung ra.

Trong đoạn băng thứ nhất, ông cho hay đã bị các điệp viên Mỹ và Ả rập Saudi bắt cóc, thế nhưng trong đoạn thứ hai thì lại nói ông đang sống tự do tại Arizona. Trong đoạn băng thứ ba, ông nói đã chạy trốn khỏi những kẻ bắt cóc mình.

Vào tối thứ Hai, ông Amiri xuất hiện tại cơ quan chuyên trách các vấn đề Iran đặt tại sứ quán Pakistan ở Washington.

Báo chí Iran nói ông Amiri từng làm việc ở một trường đại học tại Tehran, thế nhưng cũng có tin ông làm việc cho cơ quan năng lượng nguyên tử Iran và có nhiều thông tin về chương trình hạt nhân của nước này.

Khoa học gia này mất tích khi đang đi hành hương tới Ảrập Saudi.

Kênh truyền hình ABC của Mỹ nói hồi tháng Ba rằng ông đã đào tẩu và cung cấp cho CIA các thông tin quan trọng về chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên hồi đầu tháng, Tehran nói có bằng chứng cho thấy ông Amiri đang bị giam giữ tại Mỹ.

Hoàn toàn tự do

Phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ PJ Crowley nói: "Ông ấy đã tới Mỹ một cách tự nguyện và hoàn toàn tự do đi đâu ông ấy muốn."

"Ông ấy đã có kế hoạch đi Iran hôm qua nhưng không kịp làm hết các thủ tục quá cảnh ở các quốc gia thứ ba."

Phóng viên BBC tại Washington Kim Ghattas nói hiện chưa có đường bay trực tiếp giữa Mỹ và Iran vì hai quốc gia này không có quan hệ ngoại giao.

Ông Crowley nói thêm rằng ông Amiri đã thông báo cho nhà chức trách Hoa Kỳ rằng ông muốn rời Mỹ - chi tiết cho thấy các quan chức sở tại đã làm việc với ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng ông Amiri bị bắt cóc trong khi hành hương tới Mecca và bị cưỡng ép sang Mỹ.

Ông Mottaki nói ông Amiri cần được trả về nước vô điều kiện.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thì nói ông Amiri được tự do đi lại và nhắc tới trường hợp ba thanh niên Mỹ bị Iran bắt giữ từ tháng 7/2009 vì "nhập cảnh trái phép".

Bà Clinton cũng đề cập trường hợp Robert Levinson, cựu nhân viên FBI, người đã mất tích ở Iran năm 2007.

Tin liên quan