Bắc Hàn nói chuyện với Bộ Chỉ huy LHQ

Tàu Cheonan
Image caption Bắc Triều Tiên phủ nhận mọi liên quan với vụ đắm tàu Cheonan

Giới chức Bắc Triều Tiên có cuộc gặp hiếm có với các thành viên của Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ chỉ huy.

Các cuộc nói chuyện nhằm để bàn về vụ đắm chiếc tàu chiến của Nam Hàn hồi tháng Ba, mà Seoul qui trách nhiệm cho miền Bắc.

Cuộc gặp nhằm mục tiêu mở đường cho các cuộc đối thoại cao cấp hơn giữa các lãnh đạo quân sự.

Giới chức nói sự việc diễn ra trong vòng 90 phút, và không có chi tiết nào từ cuộc nói chuyện được tiết lộ ra ngoài.

Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc giám sát lệnh đình chiến giúp kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên cách đây 60 năm, và cuộc nói chuyện giữa cơ quan này với Bắc Hàn được dùng để giúp giảm căng thẳng.

Liên tục bác bỏ

Đại tá Hoa Kỳ Kurt Taylor và đại tá Bắc Triều Tiên Pak Ki-yong gặp nhau tại Bàn Môn Điếm trong vùng phi quân sự phân chia hai miền.

Đầu tiên cuộc họp được dự kiến vào thứ Ba, nhưng Bắc Triều Tiên hoãn vào giờ chót, nêu các lý do thủ tục khiến chậm trễ, theo giới chức Liên Hiệp Quốc.

Bắc Triều Tiên kịch liệt phủ nhận có liên quan gì đến vụ đắm chiếc tàu chiến Cheonan, giết chết 46 thủy thủ Nam Hàn.

Các điều tra viên quốc tế nói chiếc tàu bị đắm vì thủy lôi Bắc Triều Tiên.

Sau vụ việc, Bắc Triều Tiên ngưng mọi quan hệ với láng giềng miền nam, phản ứng lại việc Seoul ngưng ngoại thương với miền Bắc.

Một công văn từ Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc được đưa ra hồi tuần trước khen ngợi Nam Hàn kiềm chế sau vụ việc.

Nhưng nội dung không rõ ràng lên án Bắc Triều Tiên - trong một hành động mà phóng viên giải thích là cách để có Trung Quốc ủng hộ bản thông cáo.

'Làm thoái chí'

Image caption Tập trận được dự kiến diễn ra ở cả hai vùng biển đông và tây bán đảo Triều Tiên

Bình Nhưỡng cũng than phiền về các cuộc tập trận hải quân sắp tới giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, với địa điểm nay ở vùng biển xa hơn khu vực tranh chấp với Bắc Hàn.

Cuộc tập trận mà giới phân tích nói là sự phô diễn sức mạnh sau vụ bị cho là tấn công, được lên kế hoạch bất kể Trung Quốc phản đối mạnh.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Geoff Morrell nói rằng ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates sẽ sang thăm Nam Hàn vào tuần sau, thời điểm mà họ sẽ "thảo luận và nhiều khả năng là thông qua" cuộc tập trận liên kết hải quân không quân ở vùng Biển Nhật Bản và Hoàng Hải ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc trước đó cảnh báo phản đối bất kỳ cuộc tập trận liên quân nào gần lãnh hải, và nói chuyện đó sẽ tăng thêm căng thẳng với đồng minh Bắc Triều Tiên của họ.

Nhưng ông Morrell khẳng định là cuộc tập trận "chỉ là về khả năng tập trận trên vùng biển mở, trong hải phận quốc tế. Các quyết tâm đó do chúng tôi thực hiện, và chỉ chúng tôi mà thôi".

Ông nói các cuộc tập trận mặc dù vốn là tự vệ "sẽ gửi thông điệp rõ ràng để làm thoái chí Bắc Triều Tiên".

Tin liên quan