Vatican 'xử nhanh' xâm hại tình dục

Image caption Đức Ông Charles Scicluna nói Vatican muốn hệ thống hóa các tội ác nghiêm trọng trong Giáo Hội

Tòa Thánh Vatican đã công bố các chỉ thị mới nhằm đẩy nhanh việc xử lý các trường hợp linh mục xâm phạm tình dục “cấp bách nhất”, sau khi có một loạt các vụ tai tiếng được phơi bày.

Vatican nói rằng các chỉ thị mới có chứa “các thủ tục nhanh hơn”.

Các linh mục xăm phạm tình dục của một người trưởng thành bị bệnh tâm thần từ nay sẽ được coi như là xâm phạm tình dục với trẻ vị thành niên.

Chỉ thị mới cũng nới rộng khoảng thời gian mà Giáo Hội có thể có hành động với bất cứ ai xâm phạm tình dục đối với một trẻ vị thành niên từ 10 năm lên 20 năm sau khi nạn nhân tròn 18 tuổi.

Vatican nói rằng khoảng thời gian tối đa 20 năm này sẽ được áp dụng trên căn bản từng trường hợp một.

Chỉ dẫn hiện hành cho các giám mục là họ phải báo cáo cho chính quyền dân sự các trường hợp xâm phạm tình dục mà hàng linh mục phạm phải.

Nội quy của Giáo hội về việc xử lý các trường hợp xâm phạm tình dục đã bị các nạn nhân chỉ trích vì đã bị làm ngơ quá lâu.

Chỉ thị mới quy định là ấu dâm cũng là một tội ác chiếu theo luật của Giáo Hội.

Chỉ thị này cũng liệt kê các nỗ lực nhằm thụ phong một phụ nữ làm linh mục là một “trọng tội” mà sẽ được Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin xử lý y như là một trường hợp xâm phạm tình dục.

Đức Ông Charles Scicluna, công tố viên đặc trách việc bài trừ các vụ xâm hại tình dục của Tòa Thánh Vatican, nói rằng đưa hai vấn đề vào trong cùng một văn bản không có nghĩa rằng hai tội này là ngang bằng với nhau, nhưng chủ đích là để hệ thống hóa các tội ác nghiêm trọng của hàng giáo phẩm mà Giáo Hội Công Giáo La Mã xử lý.

Đức Ông nói với thông tấn xã AP hôm thứ Năm: "Các tội này đều nghiêm trọng nhưng ở tầm mức khác nhau.”

Tin liên quan