BP lạc quan về giếng khoan

Nắp giếng mới
Image caption Nắp giếng mới được theo dõi liên tục

Hãng dầu khí BP đang chờ các kết quả thử nghiệm từ giếng dầu bị tràn ở vịnh Mexico, một ngày sau khi bít kín dòng chảy của dầu lần đầu tiên kể từ tháng Tư.

Công ty đang kiểm tra xem giếng khoan chịu được áp lực bao nhiêu khi đóng van thiết bị bịt miệng giếng mới.

Tổng thống Barack Obama khen ngợi đây là "tín hiệu tích cực", và cổ phiếu BP tăng trong phiên giao dịch buổi sáng ở London sau khi rơi mạnh ở New York.

Dầu bị tràn ra khỏi giếng từ sau vụ nổ giàn khoan hôm 20 tháng Tư.

11 công nhân bị chết trong vụ nổ ở Deepwater Horizon, và dầu tràn làm tăng quan ngại về thảm họa môi trường.

BP đã thử nhiều cách chặn dòng dầu chảy, nhưng đến nay thiết bị mới nhất này mới lần đầu tiên ngăn thành công toàn bộ dầu tràn.

Lãnh đạo điều hành của BP Kent Wells thông báo về thành công hôm thứ Năm, nói ông rất "phấn kích" trước tiến triển này.

Công ty hiện sẽ theo dõi mức độ chắc chắn của giếng dầu qua các phép thử chi tiết dự kiến sẽ kéo dài đến tận thứ Bảy, với các cuộc bàn luận của chuyên gia sau mỗi quãng thời gian 6 giờ đồng hồ.

Các van đã chặn đường chảy sẽ được mở trở ra và dầu sẽ lại được chuyển lên một tàu chứa trên mặt biển, nơi các chuyên gia kiểm tra thông tin địa chấn có được từ các thử nghiệm.

Nếu giếng mới chịu được áp lực thì các van có thể được đóng trở lại.

Hệ thống nắp này dự kiến sẽ ngăn được dầu tràn cho đến lúc BP có thể hoàn tất giếng đào phụ trợ và lấp mệng giếng hoàn toàn - một công việc dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng Tám.

Hiện tại thì BP vẫn phải tiếp tục gánh chịu sức ép chính trị ở Hoa Kỳ.

Một ủy ban của quốc hội đồng ý các biện pháp sẽ cấm công ty khoan mới các giếng dầu ngoài khơi trong vòng bảy năm.

Trong một hành động khác, bộ ngoại giao đang xét các cáo buộc cho rằng BP từng vận động thả người đánh bom trong vụ Lockerbie, Abdelbaset al-Megrahi, trong lúc tìm cách ký cho xong hợp đồng với Libya.

Megrahi là người duy nhất bị kết án trong vụ đánh bom chiếc máy bay hồi năm 1988 làm chết 270 người mà đa số là công dân Hoa Kỳ.

Ông ta được chính quyền Scotland thả hồi tháng Tám năm 2009 sau khi ngồi tù 8 năm vì bị ung thư tuyến tiền liệt và dự kiến chỉ còn sống tiếp được ba tháng nữa.

Ủy ban đối ngoại thượng viện thông báo hôm thứ Năm là sẽ tổ chức điều trần vào ngày 29 tháng Bảy tới đây về các chi tiết xung quanh vụ thả Megrahi.

BP kịch liệt phủ nhận có giữ vai trò gì trong bất kỳ cuộc nói chuyện nào liên quan đến quyết định thả tự do cho người này.

Hôm thứ Sáu, đại sứ Anh ở Mỹ Nigel Sheinwald viết thư ngỏ gửi các thượng nghị sĩ nhằm "chỉnh lại các sai lạc có hại cho nước Anh".

"Tôi bất an trước các tuyên bố trên truyền thông rằng Megrahi được thả vì hợp đồng dầu có liên quan với BP, và rằng các bằng chứng y khoa ủng hộ việc thả ông ta được chính phủ Libya chi trả," ông nói.

"Cả hai cáo buộc đó đều không đúng."

Sơ đồ hệ thống giếng mới:

Tin liên quan