BP tăng thời gian kiểm tra nắp đậy mới

Đô đốc Thad Allen
Image caption Đô đốc Allen nói việc khoan giếng xả cũng đang đạt được tiến bộ

Việc kiểm tra nắp đậy mới của BP tại giếng dầu ở vịnh Mexico được gia hạn thêm 24h nữa.

Quan chức phụ trách về vụ dọn dầu tràn của Mỹ, là đô đốc Thad Allen, nói cuộc kiểm tra sẽ tiếp tục tới tận chiều Chủ Nhật, theo giờ Mỹ.

Ông nói thêm rằng khi kết thúc kiểm tra, người ta sẽ tái tục việc ngăn dầu tràn bằng cách sử dụng các tàu trên mặt biển để hút dầu.

Nắp đậy mới lần đầu tiên đã thành công trong việc ngăn dầu tràn kể từ khi giếng dầu nổ cách đây ba tháng.

Dòng dầu được ngăn lại vào lúc 14h25 giờ địa phương hôm thứ Năm.

Trong một tuyên bố, đô đốc Allen nói: “Dựa trên dữ liệu và áp suất ghi lại tới hôm nay, cuộc kiểm tra đã cung cấp cho chúng tôi những thông tin quý giá về quy trình dập giếng dầu và hiểu rõ hơn các biện pháp đóng tạm thời khi có bão.

“Trong khi tiếp tục chứng kiến thành công trong việc tạm ngưng dầu tràn, chính phủ Mỹ và BP đồng ý cho phép duy trì cuộc kiểm tra độ nguyên vẹn của giếng dầu thêm 24h nữa.”

‘Tiến bộ’

Ông Allen nói thêm rằng vào cuối cuộc kiểm tra, các tàu trên mặt biển sẽ tái tục việc hút dầu tràn, với khả năng thu thập tới 80 ngàn thùng dầu mỗi ngày.

Các phóng viên nhận định khi ngừng kiểm tra nắp đậy, dầu thô một lần nữa sẽ đổ ra vịnh Mexico, trên cơ sở tạm thời, khi người ta giảm áp suất.

Image caption Nắp đậy mới đã tạm ngăn được dầu tràn

BP hiện đang khoan giếng xả, nhằm ngăn chặn đợt tràn dầu vào cuối tháng Bảy, với dự định sẽ bịt nắp đậy vào giữa tháng Tám.

Tuyên bố của đô đốc Allen kết luận rằng: “Hai giếng xả mà chính quyền liên bang yêu cầu BP khoan cũng đạt được tiến bộ. Các giếng xả là biện pháp cuối cùng trong việc ngăn chặn dầu tràn vĩnh viễn”.

Đợt tràn dầu này được mô tả là thảm họa môi trường tồi tệ nhất từng xảy ra tại Mỹ.

Mười một công nhân thiệt mạng khi giếng dầu Deepwater Horizon phát nổ hôm 20/4.

Tổng chi phí mà BP bỏ ra để xử lý với thảm họa này cho tới nay đã lên đến 3,5 tỉ USD.

Tin liên quan