Mỹ yêu cầu BP ra kế hoạch dự phòng

Các tàu gom dầu trên mặt biển

Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu tập đoàn BP đưa ra kế hoạch tháo nắp đậy giếng dầu trong Vịnh Mexico vì có quan ngại dầu lại tràn ra ngoài.

Quan chức Mỹ chịu trách nhiệm về khắc phục sự cố, Đô đốc Thad Allen, nói kế hoạch này sẽ được thực hiện ngay sau khi quan ngại trên được chứng thực.

Ông Allen cũng nói tới việc đã có "một số hiện tượng bất thường chưa xác định được" ở miệng giếng dầu.

Một khi nắp đậy được gỡ bỏ, dầu sẽ lại trào ra mặt biển.

Tuy nhiên BP nói rằng phải ba ngày nữa công ty này mới bắt đầu tháo nắp đậy.

Vụ tràn dầu xảy ra từ hôm 20/04, khi xảy ra nổ tại dàn khoan Deepwater Horizon của BP, khiến 11 công nhân thiệt mạng. Dàn khoan này cũng sụp đổ hai ngày sau đó.

BP đang hy vọng nắp đậy mới lắp sẽ yên vị cho tới khi hai giếng phụ họ đang khoan để dẫn dầu tràn hoàn tất, giúp giải quyết vĩnh viễn vấn đề rò rỉ.

Thế nhưng trong một bức thư gửi tới Giám đốc Điều hành BP, Bob Dudley, Đô đốc Allen viết: "Trong khi các quan sát hiện thời cho thấy có hiện tượng rò rỉ cách xa giếng dầu cũng như một số hiện tượng bất thường không xác định được khác ở miệng giếng, công việc theo dõi đáy biển là vô cùng quan trọng."

"Tôi yêu cầu ông gửi cho tôi bản quy trình mở van càng sớm càng tốt mà không ảnh hưởng tới giếng dầu, trong trường hợp xác nhận được là khí hydrocarbon trào ra gần miệng giếng."

Đây là vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, gây thảm họa về môi trường và thiệt hại nặng nề về kinh tế cho năm tiểu bang nằm trên bờ Vịnh Mexico, gây sút giảm uy tín cho Tổng thống Barack Obama và căn thẳng trong quan hệ thân hữu truyền thống giữa Anh và Mỹ.

Thủ tướng Anh David Cameron chuẩn bị có tiếp xúc với ông Obama tại Washington vào thứ Ba này, và cuộc tranh cãi xung quanh sực ố của tập đoàn BP - trước đây gọi là British Petroleum - được trông đợi sẽ nằm cao trên nghị trình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài