TQ tăng lượng hỏa tiễn hướng về Đài Loan

Tên lửa của Trung Quốc
Image caption Trung Quốc luôn coi Đài Loan là "bộ phận không thể tách rời"

Báo Đài Loan cho hay số hỏa tiễn của Trung Quốc hướng về Đài Loan sẽ lên tới 2.000 vào cuối năm nay.

Tờ Tự do Thời báo, xuất bản bằng tiếng Trung tại Đài Bắc, trích nguồn quân sự nói cho dù chính phủ tuyên bố hòa bình cận kề, con số tên lửa hướng về hòn đảo này vẫn tiếp tục tăng lên.

Tờ báo nói các phân tích về sức mạnh tấn công của Trung Quốc cho thấy nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng số hỏa tiễn đó trong năm nay, thì 90% mục tiêu ở Đài Loan sẽ bị tiêu diệt.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu mới đây nói quan hệ giữa hai bên eo biển đang ở giai đoạn hữu hảo nhất trong 60 năm nay.

Thế nhưng, theo báo Đài Loan, con số tên lửa tầm ngắn và tầm trung hướng tới đây vào cuối 2010 sẽ là 1.960.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay Trung Quốc lần đầu đặt Đài Loan vào danh sách các mục tiêu thù địch là vào năm 1993. Năm 2003, Bắc Kinh nêu thời hạn có đủ năng lực quân sự để chiến thắng trong xung đột vũ trang với Đài Loan làm 2020.

Ngoài tên lửa, Trung Quốc còn đang cải tạo các chiến đấu cơ không còn sử dụng thành máy bay không người lái theo công nghệ của Israel để thâm nhập hệ thống phòng không của Đài Loan và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng.

Tự do Thời báo trích nguồn một phúc trình quốc phòng Đài Loan nói 45 trong số 60 vệ tinh của Trung Quốc là nhằm thu thập thông tin tình báo quân sự.

Báo này trích lời ông Lin Cheng-yi, một chuyên gia từ viện nghiên cứu Trung Hoa, nói Trung Quốc đang tạo ấn tượng rằng quan hệ hai bên khá hòa hoãn thông qua các động thái như chuyển diễn tập quân sự tư tỉnh Phúc Kiến đối diện với Đài Loan sang nơi khác và chỉ đạo cho các báo Hong Kong không dùng ngôn ngữ đe dọa khi nói về chủ đề Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Lin cho rằng Bắc KInh chưa bao giờ ngừng nỗ lực tăng cường năng lực quân sự chống Đài Loan và đang đẩy mạnh các hoạt động về phía Nam, phía Bắc và cả phía Đông Đài Loan.

Chuyên gia Lin Cheng-yi cảnh báo rằng Trung Quốc cũng có thể dùng số hỏa tiễn của mình để chống Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ nếu cần thiết.

Tin liên quan