Cựu điệp viên Bắc Hàn gặp lại nạn nhân

Image caption Một số người e rằng bà Kim Hyon-hui không có thông tin mới cho các gia đình có con em bị bắt cóc

Một nữ cựu điệp viên Bắc Hàn gài bom làm nổ tung một chiếc máy bay hàng không dân dụng của Nam Hàn cách đây hai thập niên giết hại 115 người, đã được nhập cảnh vào Nhật Bản.

Bà Kim Hyon-hui sẽ gặp gia đình những người bị Bắc Hàn bắt cóc để huấn luyện trở thành điệp viên cho Bắc Hàn.

Để thực hiện chuyến viếng thăm này, nhà chức trách Nhật đã phải tạm gác các quy định về di trú và theo dự trù cảnh sát Nhật sẽ không chất vấn chuyện bà đã dùng một thông hành giả của Nhật trước đây.

Hiện nay, có chỉ trích tại Nhật về quyết định cho phép bà Kim nhập cảnh vào Nhật.

Nữ cựu điệp viên Bắc Hàn đã đến phi trường Haneda tại Tokyo trên một chuyến bay được chính phủ đặc biệt thuê bao.

Nhân viên công lực đã che bà Kim Hyon-hui bằng những cây dù to lớn khi bà bước vào một chiếc xe hơi và rồi sau đó được chở tới một ngôi nhà nghỉ hè trên núi của cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Bà Kim Hyon-hui, 48 tuổi, đã bị kết án tử hình vì tội gài bom một chiếc máy bay hàng không dân dụng của Nam Hàn hồi năm 1987, nhưng sau đó được đặc xá và trở thành một nhà văn có sách bán chạy nhất.

Image caption Bà Kim Hyon-hui được bảo vệ an ninh chặt chẽ

Bà được nhập cảnh vào Nhật để gặp gia đình những người bị Bắc Hàn bắt cóc trong hai thập niên 1970 và 80 và huấn luyện họ trở thành điệp viên Bắc Hàn.

Tám năm trước, Bắc Hàn nhìn nhận đã có bắt cóc 13 người và cho phép năm người về nhà. Số còn lại, Bắc Hàn nói đã qua đời.

Từ dạo đó, Nhật Bản đã yêu cầu Bắc Hàn đưa ra bằng chứng và cũng đã ra một cuộc điều tra về nhiều trường hợp khác bị tình nghi là bắt cóc.

Để thực hiện chuyến thăm của bà Kim, chính phủ Nhật đã phải tạm gác quy định về di trú theo đó người ngoại quốc bị xử án từ một năm tù trở lên bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

Theo dự trù, cảnh sát sẽ không tra hỏi bà Kim về chuyện bà dùng một thông hành giả của Nhật trong thời gian gài bom chiếc máy bay hàng không dân dụng của Nam Hàn.

Tuy nhiên, một số người đã chỉ trích rằng thông tin mà bà Kim có được đã quá cũ và chuyến đi này chỉ là một trò để đánh bóng cho chính phủ hiện hành của Nhật mà vốn không đạt được tiến triển nào về chuyện bắt cóc.

Tin liên quan