Chất gel giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV

Ống dẫn gel
Image caption Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại Nam Phi

Các khoa học gia nói đang thử nghiệm ở Nam Phi loại chất gel có khả năng giảm một nửa nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ.

Chất gel có chứa tenofovir khi đưa vào âm đạo giúp giảm tỷ lệ nhiễm virus gây ra bệnh Aids trong số 889 phụ nữ sử dụng nó tới 50% sau một năm, và 39% sau hai năm rưỡi.

Nếu kết quả được khẳng định thì đây sẽ là lần đầu tiên một loại gel diệt virus có hiệu quả.

Nó có thể bảo vệ cho các phụ nữ mà bạn tình không chịu dùng bao cao su.

Người ta đang tìm kiếm các cách thức mới để ngăn chặn sự lây lan của HIV, nhất là tại vùng Hạ Sahara của châu Phi, nơi 60% người nhiễm virus là phụ nữ.

Nhiều phụ nữ bị buộc phải sinh hoạt tình dục thiếu an toàn và họ dễ tổn thương hơn đàn ông, bởi vậy chất gel tỏ ra khá phù hợp.

Liên Hiệp Quốc hoan nghênh kết quả nghiên cứu và nói có thể sẽ tổ chức họp các chuyên gia tại Nam Phi vào tháng tới nhằm thảo luận các bước đi cần thiết.

Giá rẻ

Đây là kết quả của công trình kéo dài ba năm của Trung tâm Nghiên cứu Aids Nam Phi (Caprisa), được mang ra trình bày tại một hội nghị quốc tế về Aids ở Vienna và đăng tải trên tạp chí Science của Mỹ hôm 19/07.

Chất gel này tỏ ra có hiệu quả với các phụ nữ 18-40 tuổi khi sử dụng một lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ khi người sử dụng có quan hệ tình dục và một lần nữa trong 12 tiếng đồng hồ sau đó.

Ông Salim Abdool Karim, một trong hai khoa học gia chủ trì nghiên cứu, nói với các phóng viên tại Vienna rằng 889 phụ nữ tham gia thử nghiệm ở thành phố Durban và một làng quê nông thôn phần lớn đã sử dụng gel như chỉ định.

Họ cũng được cấp bao cao su và hướng dẫn về các loại bệnh lây qua đường tình dục, được thử HIV mỗi tháng một lần.

Sau 30 tháng, 98 phụ nữ bị nhiễm HIV - 38 người nằm trong nhóm có dùng gel chứa tenofovir và 60 người nằm trong nhóm không dùng thuốc.

Tiến sỹ Karim nói: "Chúng ta thấy tỷ lệ giảm lây nhiễm là 39% ".

Tenofovir có thể giảm nguy cơ tới 50% trong 12 tháng đầu, nhưng hiệu tính yếu đi sau đó.

Ông cũng nói những phụ nữ dùng gel thường xuyên ít bị nhiễm virus hơn.

Tiến sỹ Karim nói thêm ông không biết chính xác giá thành mỗi liều là bao nhiêu, nhưng chắc chắn là khá rẻ.

Tin liên quan