Anh có thể rút quân từ năm 2011

Thủ tướng Cameron và Tổng thống Mỹ Obama
Image caption Thủ tướng Anh, David Cameron (trái) cho hay quân Anh có thể bắt đầu triệt thoái từ năm 2011.

Thủ tướng Anh David Cameron đặt mục tiêu vào năm 2015 rút toàn bộ quân đội Anh đang tác chiến khỏi Afghanistan.

Việc rút quân đội Anh từ Afghanistan có thể bắt đầu vào đầu năm tới, vẫn theo lời ông Cameron.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đề cập việc bắt đầu triệt thoái quân Mỹ khỏi đây từ tháng 7 năm 2011.

Ông Cameron cho BBC hay từ Washington, nơi ông đã trao đổi với ông Obama về cuộc chiến tại Afghanistan, rằng một động thái tương tự cũng có thể được tiến hành với quân Anh căn cứ trên cùng các điều kiện.

Tuy nhiên, tướng cựu tư lệnh quân Anh, Sir Mike Jackson cho hay ông "thận trọng" về ngày tháng, thời hạn đặt ra cũng như về kế hoạch chuyển giao quyền lực có thể "không cân xứng với thực tế".

Hội nghị lớn tại Afghanistan hôm thứ Ba ủng hộ một kế hoạch theo đó các lực lượng của Afghanistan sẽ đảm nhiệm các chiến dịch an ninh trên cả nước vào năm 2014.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho đài BBC Radio 5 Live, Thủ tướng Cameron khẳng định quân Anh có thể rút quân bắt đầu từ năm sau: ''Chúng ta có thể rút, nhưng việc này cần dựa trên các điều kiện cụ thể.''

"Việc chuyển giao các tỉnh, huyện được tiến hành càng nhanh bao nhiêu cho Chính phủ Afghanistan, khả năng quân đội triệt thoái sớm để trở về nhà sẽ càng sớm bấy nhiêu," người đứng đầu Chính phủ Anh nói.''

"Tôi không muốn tăng cao kỳ vọng về điều này vì việc chuyển giao cần căn cứ trên tình hình diễn biến an ninh cụ thể."

Ông Cameron cho biết thêm:"Mọi người ở Anh nên hiểu rằng quân đội của chúng ta, với lực lượng tác chiến hay với số lượng lớn, sẽ không tới đó (Afghanistan) trong thời gian 5 năm nữa, tức là năm 2015, bởi vì điều quan trọng là phải cho mọi người một thời hạn chót, mà sau đó chúng ta sẽ không tiếp tục như trước."

"Tham vọng"

Image caption Ông Cameron cũng lưu ý kế hoạch triệt thoái cần đi kèm với khả năng tiếp quản an ninh của quân Afghanistan.

Thủ tướng Anh cũng cho biết ông hy vọng với chiến lược đã có về việc củng cố quân đội Afghanistan, việc chuyển giao các huyện và tỉnh sẽ có thể giúp triệt thoái một số lực lượng quân đội về nước.

Cựu tư lệnh quân Anh, Sir Mike từ chối bình luật xem liệu mục tiêu mà ông Cameron đặt ra vào năm 2015 có khả thi hay không, tuy nhiên, ông thừa nhận rằng thời hạn đặt ra này là "tham vọng".

"Với tôi, điều quan trọng là một kế hoạch có thể không đí khớp với thực tế. Nếu các điều kiện không hợp với kế hoạch, chúng ta cần phải lưu tâm điều đó," ông nói với đài BBC Radio 4 .

Tướng Sir Mike Jackson cũng nhắc đến một số yếu tố như bắt cóc con tin có thể làm ảnh hưởng tới các thời hạn đặt ra và lưu ý luôn xem xét các điều kiện thực tế.

Sir Mike cho rằng đã "luôn tồn tại các mối quan ngại đáng kể" theo đó, chỉ riêng việc hoạch định một thời hạn rút quân sẽ khuyến khích Taliban cố thủ và chờ đợi thời điểm tái xuất hiện.

Ông Mike tin rằng việc chuyển giao an ninh cho quân Afghanistan chỉ có thể thực hiện được khi họ có được khả năng duy trì an ninh độc lập: "Tôi không nghĩ có thể tiên liệu được việc chấm dứt các chiến dịch quân sự quốc tế trừ khi điều kiện này được đáp ứng một cách rất rõ ràng."

Phó chủ biên chính trị của đài BBC James Landale, người đi cùng chuyến đi với thủ tướng Anh cho hay ông Cameron từng đặt thời hạn chót vào năm 2014 để các lực lượng Afghanistan tiếp quản đảm trách an ninh, và năm 2015 triệt thoái quân đội tác chiến.

Bây giờ, vẫn theo Landale, ông còn đi xa hơn bằng cách đưa ra một thời hạn để các lực lượng quân đội Anh có thể bắt đầu trở về nhà.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài