BP bán $7 tỷ tài sản để dọn dầu loang

Image caption BP đã chi $ 4 tỷ cho nỗ lực khống chế dầu tràn

BP chuẩn bị bán tài sản tại Texas, Canada và Ai Cập, để cấp tiền một phần cho chi phí dọn dầu tràn tại vịnh Mexico.

BP cho biết họ đạt được thỏa thuận $7 tỷ với Apache Corp, công ty sản xuất dầu có trụ sở tại Hoa Kỳ. Số tiền thu được sẽ dồn cho một quỹ được lập để chi trả dọn sạch dầu loang và bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, Đô đốc Thad Allen chỉ huy chiến dịch dầu tràn, nói BP nên tiếp tục kiểm tra áp suất của giếng thêm 24 giờ, và nói rằng tình hình có vẻ đang ổn định. Ông cho biết có năm chỗ rò rỉ nhỏ xung quanh giếng, vốn được đậycách đây năm ngày, tuy rò rỉ ở mức không nghiêm trọng. BP đã chi $4 tỷ cho nỗ lực khống chế dầu tràn và thu dọn dầu loang cũng như bồi thường những người bị ảnh hưởng.

Công ty cho biết tài sản bán đi bao gồm các mỏ dầu và nhà máy khí đốt ở Texas và phía đông nam New Mexico trị giá $3,1 tỷ.

Người ta BP dự kiến cũng sẽ bán các bán cơ sở khí đốt tại miền Tây Canada với trị giá $ 3,25 tỷ. Thỏa thuận cũng bao gồm cả việc bán tài sản từ cơ sở thăm dò và sản xuất dầu tại Ai Cập trị giá khoảng $650 triệu. Cổ phần của BP tại mỏ dầu Vịnh Prudhoe ở Alaska sẽ không nằm trong hợp đồng bán tài sản cho Apache, trái với suy đoán của báo chí trước đó. BP cũng được cho rằng đang tính tới việc bán tài sản tại Việt Nam và Pakistan, và đa số cổ phần của mình tại công ty con của hãng là Argentina Pan American hoạt động ở Argentina, Chile và Bolivia, với trị giá khoảng $9 tỷ.

Một người phát ngôn của BP được các hãng thông tấn trích lời nói công ty này đang xem xét khả năng chuyển nhượng phần hùn tại dự án Nam Côn Sơn, một trong các dự án dầu khí lớn nhất Việt Nam.

BP đang khai thác khí đốt tại các mỏ Lan Tây và Lan Đô ở đây, đồng thời xây dựng đường ống dẫn khí từ biển vào đất liền và nhà máy điện Phú Mỹ 3 công suất trên 716 MW ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tổng cộng phần hùn của BP tại đây, theo một số ước tính, trị giá $966 triệu đôla.

Tin liên quan