Ngoại trưởng Mỹ tới Hàn Quốc

Ngoại trưởng Clinton tới Seoul hôm 21/07
Image caption Bà Clinton sẽ hội kiện Tổng thống Hàn Quốc trước khi thăm vùng phi quân sự

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton vừa tới Seoul trong chuyến thăm "bày tỏ tình đoàn kết" trước thái độ của Bắc Hàn.

Hồi tháng Ba, một tàu chiến của Nam Hàn bị đánh chìm trong vụ mà Bắc Hàn bị cho là chủ mưu.

Chuyến thăm của bà Clinton diễn ra một ngày sau khi Washington và Seoul loan báo kế hoạch tập trận chung quy mô lớn.

Cuộc tập trận đầu tiên, kéo dài bốn ngày trong khu vực Biển Nhật Bản bắt đầu từ Chủ nhật, có sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS George Washington cùng 20 tàu chiến và tàu ngầm khác, cũng như 100 chiến đấu cơ và 8.000 binh lính.

Các cuộc tập trận tiếp sau đó sẽ được thực hiện tại Hoàng Hải, nơi tàu Cheonan bị chìm hồi tháng Ba khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Cuộc điều tra của Nam Hàn sau đó cho hay tàu này bị thủy lôi của Bắc Hàn.

Trung Quốc từng tuyên bố phản đối bất cứ chiến dịch quân sự nào của nước ngoài tại Hoàng Hải, nằm về phía tây bán đảo Triều Tiên.

'Bày tỏ tình đoàn kết'

Trong ngày thứ Tư, bà Clinton sẽ hội kiến Tổng thống Lee Myung-bak trước khi thăm khu phi quân sự giữa Bắc và Nam Hàn, mà chồng bà - ông Bill Clinton, khi còn làm tổng thống Hoa Kỳ, từng mô tả là "nơi đáng sợ nhất trên trái đất".

Bà nói với các phóng viên trước khi lên đường đi Nam Hàn: "Sau vụ tấn công tàu Cheonan, tôi nghĩ đây là lúc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi cho Hàn Quốc, đồng minh tin cậy của Hoa Kỳ, và gửi thông điệp rõ ràng cho Bắc Triều Tiên."

Bà nói thêm rằng chuyến thăm của bà là "sự biểu hiện của tình đoàn kết".

Bắc Hàn bác bỏ liên quan trong vụ đắm tàu Cheonan và nói Washington và Seoul đang chơi trò "dọa dẫm nguy hiểm".

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói chuyến thăm vùng giới tuyến của ông và bà Clinton sẽ là "lời nhắc nhở cần thiết rằng khu vực này vẫn còn nhiều nguy cơ".

Bắc và Nam Hàn về nguyên tắc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa có hòa ước nào được ký kết giữa hai bên.

Hoa Kỳ vẫn duy trì hàng nghìn lính ở Nam Hàn.

Hôm thứ ba, người được bổ nhiệm làm giám đốc cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo vụ chìm tàu Cheonan có thể là khởi đầu của một "giai đoạn nguy hiểm mới".

Ông James Clapper nói tại một phiền điều trần của Thượng viện rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách "đạt mục tiêu chính trị đối nội và đối ngoại thông qua các cuộc tấn công trực diện".

Tin liên quan