Anh mở trung tâm quan trắc trái đất

 Trái đất
Image caption Trung tâm mới được kỳ vọng sẽ giúp các quan trắc của con người tiếp cận gần hơn và hiệu quả hơn với Trái đất.

Thứ trưởng phụ trách khoa học Anh, David Willetts công bố thành lập một trung tâm quan trắc Trái đất từ không gian.

Trung tâm này sẽ tập trung thu thập các dữ liệu môi trường, chẳng hạn thông tin về nạn phá rừng và tác động của biến đổi khí hậu.

Địa điểm sẽ được đặt tại chính Trung tâm Quốc tế về Đổi mới Không gian (ISIC) tại Harwell ở Oxfordshire và dự kiến sẽ khai trương vào tháng 4 năm 2011.

Mục đích của trung tâm nhằm đưa các tiến bộ và thành tựu của Anh đóng góp cho việc quan sát Trái đất.

Trung tâm này cũng sẽ được sử dụng làm trung tâm điều vận bay dành cho các vệ tinh có kiểm soát.

Ngoài ra, theo phóng viên khoa học của BBC News, Pallab Ghosh, trung tâm sẽ phát triển hướng phân tích các thông tin môi trường đến từ không gian, giúp các nhà khoa học hiểu nhiều hơn về việc Trái đất bị ảnh hưởng ra sao bởi biến đổi khí hậu.

Theo dõi ô nhiễm

Image caption Trung tâm mới dự kiến sẽ 'mở cửa' về mặt dữ liệu phục vụ công chúng và giới khoa học.

Giáo sư Alan O'Neill, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Quan sát Trái đất, nói: "Bằng cách kết hợp tốt nhất giữa khoa học không gian của Anh với nghiên cứu công nghiệp, chúng ta hy vọng sẽ phát triển được hàng loạt ứng dụng.''

"Chúng bao gồm giám sát toàn cầu nạn phá rừng, nồng độ khí nhà kính và mức độ ô nhiễm biển."

Có tới 40 nhà khoa học sẽ làm việc tại trung tâm. Nhiều người trong số này sẽ tham gia thu thập và trình bày những thông tin với số lượng lớn được gửi đến từ các vệ tinh môi trường.

Số liệu xử lý sẽ sẵn sàng để các khoa học gia trên toàn thế giới và công chúng tiếp cận.

Các thông tin chi tiết của trung tâm sẽ được Thứ trưởng Khoa học Willetts công bố trong bài phát biểu vào sáng thứ Tư tại sự kiện triển lãm Farnborough Air Show.

Theo dự kiến, trung tâm mới sẽ không tập trung hóa việc nghiên cứu mà thay vào đó sẽ liên kết các khả năng về nghiên cứu không gian ở khu vực và thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức giữa khoa học và công nghiệp.

Tin liên quan