Mỹ đưa ra trừng phạt mới với Bắc Hàn

Bà Clinton cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu phi quân sự
Image caption Bà Clinton cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu phi quân sự

Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, theo sau cuộc khủng hoảng gần đây quanh vụ đánh chìm tàu chiến Nam Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố hành động này trong chuyến thăm tới Nam Hàn.

Bà nói các biện pháp mới sẽ nhắm vào các hoạt động mua bán vũ khí hay nhập khẩu hàng xa xỉ phẩm của Bình Nhưỡng, và sẽ giúp ngăn ngừa việc phổ biến hạt nhân.

Một cuộc điều tra quốc tế đổ lỗi cho Bình Nhưỡng đã đánh chìm tàu chiến Cheonan của Nam Hàn, nhưng Bắc Hàn luôn bác bỏ chuyện này.

Nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Seoul, bà Clinton nói các biện pháp trừng phạt mới sẽ gia tăng khả năng của Washington nhằm “ngăn ngừa Bắc Hàn phổ biến hạt nhân, ngừng các hoạt động trái phép nhằm cấp tiền cho các chương trình vũ khí, và ngăn ngừa các hành động khiêu khích thêm”.

Bà nói các biện pháp trừng phạt không nhắm vào nhân dân Bắc Hàn, mà nhắm vào “những ưu tiên sai lạc và xấu xa của chính phủ”.

Phóng viên BBC, John Sudworth, tại Seoul nói các biện pháp trừng phạt này rõ ràng là để trừng phạt Bắc Hàn về vụ họ bị cáo buộc đánh chìm tàu chiến.

Bà Clinton nói bà mong đợi Bắc Hàn sẽ có “các hành động nhất định thừa nhận trách nhiệm của họ” về vụ việc, và có các hành động hướng tới việc giải giáp hạt nhân.

‘Cách khác’

Tuyên bố này được đưa ra sau khi bà Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới thăm khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên để bày tỏ sự hậu thuẫn cho Seoul sau vụ chiến hạm Cheonan của họ bị đánh chìm hồi tháng Ba vừa qua.

Nói chuyện tại khu phi quân sự, bà Clinton nói bà muốn Bình Nhưỡng biết rằng hiện “còn có cách khác”.

“Tuy nhiên, chừng nào họ chưa thay đổi, Hoa Kỳ sẽ vẫn mạnh mẽ sát cánh cùng nhân dân và chính phủ Nam Hàn, nơi chúng tôi cung cấp sự phòng thủ kiên quyết cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Phóng viên BBC nhận định ít có khả năng Bình Nhưỡng để ý tới cảnh cáo của bà Clinton. Bắc Hàn đã lên tiếng chỉ trích vụ tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Nam Hàn là “trò giương oai giễu võ nguy hiểm”.

Tin liên quan