Bắc Hàn tức giận vụ tập trận Mỹ - Nam Hàn

Quan chức Bắc Hàn Ri Tong-il
Image caption Ông Ri Tong-il nói cuộc tập trận chung gây đe dọa cho an ninh khu vực

Bình Nhưỡng tuyên bố việc Hoa Kỳ và Nam Hàn lên kế hoạch tập trận quân sự chung tạo ra mối đe dọa lớn cho khu vực.

Khoảng 20 chiến hạm và tàu ngầm cùng 100 chiến đấu cơ sẽ tham gia vào bốn ngày tập trận trên biển Nhật Bản từ Chủ Nhật này.

Bắc Hàn còn tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống lại họ sẽ vi phạm tuyên bố của Liên Hiệp Quốc sau khi có vụ đánh chìm chiến hạm của Nam Hàn.

Tuyên bố của LHQ sau vụ chìm tàu Cheonan không trực tiếp đổ lỗi cho Bắc Hàn, nhưng lên án vụ đánh đắm tàu này là gây đe dọa tới an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng khi tới thăm Seoul.

Bà Clinton giờ đây đã tới Hà Nội để tham dự hội nghị của các bộ trưởng trong khu vực.

Quan ngại của TQ

Cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Nam Hàn, với sự tham gia của khoảng 8.000 binh sĩ cùng hàng không mẫu hạm hạt nhân USS George Washington, đã bị một thành viên của phái đoàn Bắc Hàn - người đang có mặt tại Hà Nội tham dự diễn đàn an ninh khu vực - chỉ trích.

Quan chức này là Ri Tong-il nói: “Quyết định tập trận quân sự tạo ra nguy hiểm lớn cho an ninh trong khu vực”.

Ông nói nếu Washington và Seoul thực sự quan tâm tới việc giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, họ nên dẫn đầu trong việc tạo dựng các điều kiện để các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn có thể tái tục.

Trung Quốc đã phản đối bất cứ hoạt động quân sự nước ngoài nào trên Hoàng Hải, vốn nằm ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về kế hoạch này. Hoa Kỳ nói cuộc tập trận này thuần túy chỉ là để phòng vệ.

Các cuộc tập trận sau đó dự kiến sẽ diễn ra tại Hoàng Hải.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng vào tháng Ba, khi chiến hạm Cheonan của Nam Hàn bị chìm, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Image caption Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Bàn Môn Điếm hôm thứ Tư

Một cuộc điều tra đa quốc gia kết luận chiến hạm này bị ngư lôi Bắc Hàn đánh chìm - là điều mà Bình Nhưỡng luôn bác bỏ.

Trừng phạt mới

Trong chuyến thăm tới Nam Hàn mới đây, Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Bà Clinton nói các biện pháp mới sẽ nhắm vào các hoạt động mua bán vũ khí hay nhập khẩu hàng xa xỉ phẩm của Bình Nhưỡng, và sẽ giúp ngăn ngừa việc phổ biến hạt nhân.

Nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Seoul, bà Clinton nói các biện pháp trừng phạt mới sẽ gia tăng khả năng của Washington nhằm “ngăn ngừa Bắc Hàn phổ biến hạt nhân, ngừng các hoạt động trái phép nhằm cấp tiền cho các chương trình vũ khí, và ngăn ngừa các hành động khiêu khích thêm”.

Bà nói các biện pháp trừng phạt không nhắm vào nhân dân Bắc Hàn, mà nhắm vào “những ưu tiên sai lạc và xấu xa của chính phủ”.

Phóng viên BBC, John Sudworth, tại Seoul nói các biện pháp trừng phạt này rõ ràng là để trừng phạt Bắc Hàn về vụ họ bị cáo buộc đánh chìm tàu chiến.

Bà Clinton nói bà mong đợi Bắc Hàn sẽ có “các hành động nhất định thừa nhận trách nhiệm của họ” về vụ việc, và có các hành động hướng tới việc giải giáp hạt nhân.

Tin liên quan