Tòa Án Quốc Tế sẽ phán quyết về Kosovo

Image caption Người dân Kosovo mong đợi Tòa Án Quốc Tế phán quyết là nước của họ là một nước độc lập

Tòa Án Quốc Tế hôm nay dự trù phán quyết về tính chất pháp lý của việc Kosovo đơn phương tách rời khỏi Serbia.

Các thẩm phán sẽ ra phán quyết không có tính cách bắt buộc phải tuân thủ về đơn của Serbia kiện bản tuyên ngôn độc lập của Kosovo là một sự vi phạm vào sự vẹn toàn lãnh thổ của Serbia.

Nếu Tòa Án Quốc Tế ngả về phía Serbia, thì Kosovo bị buộc phải đàm phán về một giải pháp và ngược lại, có khả năng có thêm nước công nhận độc lập của Kosovo.

Trước đó, Hoa Kỳ đã tái xác nhận là họ “hoàn toàn” ủng hộ một nước Kosovo độc lập.

Trong lúc đó, tư lệnh lực lượng vãn hồi hòa bình dưới sự hướng dẫn của Nato nói rằng 10 ngàn binh sĩ sẵn sàng để đối phó với bất kỳ vụ bạo động nào gây ra bởi phán quyết này.

Tướng Markus Bentler, người Đức, tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Kosovo gọi tắt là K-for nói: "Chúng tôi không có được chỉ dấu nào cho thấy là có tình trạng bồn chồn trong dân chúng, hoặc bất cứ đe dọa nào.”

Lực lượng Serbia đã bị đẩy ra khỏi Kosovo hồi năm 1999 sau một chiến dịch ném bom của Nato với mục đích ngăn các vụ đàn áp người sắc tộc Albani, vốn là 90% của dân số hai triệu người của Kosovo.

Sau đó, Kosovo được đặt dưới sự quản lý của LHQ cho tới tháng Hai 2008, khi nghị viện của nước này tuyên bố độc lập sau một cuộc biểu quyết.

Phần lớn các nước không có công nhận sự độc lập của Kosovo, nhưng xu thế chung cho rằng các nước có thể sẽ công nhận nếu như Tòa Án Quốc Tế ra phán quyết thuận với Kosovo.

Cho tới nay, chỉ có 69 trong số 192 nước có chân trong Liên Hiệp Quốc đã công nhận Kosovo, trong số này có Hoa Kỳ, Anh Quốc, hai nước láng giềng Albania và Croatia.

Các nước không công nhận gồm có Nga, Trung Quốc và Bosnia.

Liên hiệp Âu Châu không thống nhất trong vấn đề này: Tây Ban Nha, Hy Lạp và ba nước khác không công nhận Kosovo trong tổng số 27 thành viên.

Serbia vẫn coi Kosovo là một phần bất khả phân và đã kiện tính chất pháp lý của nền độc lập của Kosovo trước tòa Án Quốc Tế tại The Hague.

Vụ tranh chấp này đã gây trở ngại cho Serbia khi nạp đơn xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu và đồng thời cũng đã làm cho các nước chùng tay khi muốn đầu tư vào Kosovo.

Phái viên đài BBC Mark Lowen tại Belgrade cho biết Serbia đã gọi đây là “giây phút thật tế”, và dù phán quyết có ra sao đi nữa, thì phán quyết này cũng là một phán quyết lịch sử vì lần đầu tiên Tòa Án Quốc Tế The Hague phải xử một vụ phân chia đất đai.