Tòa án TQ bỏ tù nhà báo Uighur

Bạo động ở Tân Cương tháng 7/2009
Image caption Bạo động ở Tân Cương tháng 7/2009 là vụ bất ổn chính trị - xã hội mạnh nhất trong nhiều thập niên tại vùng này của TQ.

Một nhà báo người Uighur, ông Duy Ngô Nhĩ phát biểu với truyền thông nước ngoài sau khi xảy ra các vụ bạo loạn ở Tân Cương năm ngoái đã bị kết án 15 năm tù, cơ quan nơi ông này từng làm việc cho biết.

Tòa án cấp khu vực ở tỉnh vùng xa miền tây này của Trung Quốc kết luận ông Gheyret Niyaz đã phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Các phóng viên nói bản án được đưa ra sau thời gian lâu bất thường trong trường hợp của nhà báo này.

Gần 200 người đã thiệt mạng hồi tháng Bảy năm ngoái trong các vụ đụng đội giữa người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương và người Trung Quốc gốc Hán.

Tình trạng bất ổn Tân Cương

Trang mạng Uighurbiz.net, nơi nhà báo Niyaz từng làm quản trị viên, trích dẫn lời của vợ ông tại tòa án hôm thứ Sáu:

"Gheyret Niyaz thừa nhận tại tòa rằng ông chấp nhận trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài, nhưng nhấn mạnh rằng ông không có ý định xấu và chỉ làm những gì một công dân, hoặc một phóng viên cần làm," vợ ông, bà Reshalaiti được trích thuật nói.

Ông Niyaz, người cũng từng làm phóng viên cho nhật báo Kinh tế Tân Cương là một trong nhiều nhà báo và blogger bị bắt sau cuộc bạo loạn năm 2009.

Theo Hiệp hội người Mỹ gốc Uighur, ông Niyaz nhìn chung là một người có lập trường hậu thuẫn chính phủ Trung Quốc.

Thế nhưng, vẫn theo Hiệp hội, ông đã chỉ trích các vấn đề bất bình đẳng ở khu vực và hành động của chính phủ đối với phong trào ly khai của người Uighur.

Các cuộc đụng độ bùng nổ ở thành phố Urumqi ngày 5 tháng 7 năm 2009 là cuộc bạo động sắc tộc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở vùng này.

Cuộc giao tranh đã chấm dứt sau khi một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc được triển khai ở khu vực.

Tin liên quan