EU sẽ trừng phạt Iran

Image caption Tàu bè sẽ bị kiểm tra nếu có nghi ngờ chuyên chở nhiên liệu bất hợp pháp.

Ngoại trưởng EU sắp chính thức thông qua các biện pháp hạn chế đối với ngành năng lượng của Iran, nhằm cản trở nỗ lực phát triển chương trình hạt nhân của Tehran.

Các biện pháp thanh trừng sẽ nhắm vào ngoại thương, dịch vụ tài chính, và khu vực vực dầu khí là các mảng đóng vai trò xương sống của nền kinh tế nước này. Các quan chức mô tả quyết định sắp được đưa ra "kể như là biện pháp thanh trừng qui mô nhất mà EU áp dụng với bất cứ nước nào". Cách đây một tháng Hoa Kỳ tăng cường trừng phạt Iran bằng các biện pháp riêng của họ. Việc xuất khẩu thiết bị chính và công nghệ lọc dầu cũng như thăm dò và sản xuất khí đốt tự nhiên sẽ bị cấm. Các dự án đầu tư mới của châu Âu vào những khu vực chính của nền kinh tế Iran cũng sẽ bị cấm.

Cũng có khả năng sẽ có hạn chế về hoạt động bán cho Iran bất kỳ hàng hóa gì có thể được ứng dụng trong quân sự.

Tàu bè sẽ bị kiểm tra nếu có nghi ngờ chuyên chở nhiên liệu bất hợp pháp. Người ta dự kiến sẽ giám sát chặt các ngân hàng của Iran hoạt động ở EU.

Bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào hơn 10.000 euro sẽ phải được thông báo cho chính quyền quốc gia, và số tiền trên 40.000 euro sẽ cần có phép trước khi được chuyển. Iran cảnh báo Hôm Chủ nhật, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cảnh báo Liên minh châu Âu về việc áp đặt lệnh trừng phạt, và nói rằng nước ông sẽ làm cho EU thấy "hối tiếc" về bước đi này. Ông Ahmadinejad nói rằng bất cứ nước nào thông qua các biện pháp thù địch "nên biết rằng Iran sẽ phản ứng nhanh chóng". Tuy nhiên biên tập viên châu Âu BBC Gavin Hewitt ở Brussels cho biết cũng có chỉ dấu Iran có thể đồng ý đàm phán vào đầu tháng Chín. Trong khi đó một quan chức cấp cao của Mỹ nói với BBC rằng lệnh trừng phạt Iran đang có một hệ lụy lớn vì giới công ty tư nhân trên khắp thế giới từ chối làm ăn với Tehran. Phát biểu tại Brussels vào thứ Hai, Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt cho biết EU đang theo đuổi "một chính sách có hai hướng cùng lúc" đối với Iran. "Rõ ràng là chủ đề này không thể được giải quyết chỉ bằng mỗi lệnh trừng phạt”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải xem xét các cách khác nhau trong đó chúng ta có thể củng cố và tăng cường ngoại giao và tôi hy vọng rằng có một số khả năng theo hướng đi đó." Ngoại trưởng Thụy Điển nói.

Tin liên quan