Cựu cai ngục Khmer Đỏ bị kết án

Image caption 'Đồng chí Duch' vừa bị kết án 35 năm tù tội chống lại nhân loại

Cựu trưởng trại ở nhà tù Khmer Đỏ, nhân vật mang tên bí danh Duch đã bị kết án tội ác chống nhân loại trước phiên tòa án Liên hiệp quốc bảo trợ ở Campuchia về tội ác chiến tranh.

Duch, 67 tuổi, có tên đầy đủ là Kaing Guek Eav, đã bị kết án 35 năm tù.

Ông thừa nhận đã giám sát quá trình tra tấn, hành quyết hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em tại nhà tù khét tiếng Tuol Sleng, và xin được tha thứ.

Mặc dù thừa nhận vai trò của mình tại Tuol Sleng, có mã số là "S-21", Duch nhấn mạnh rằng ông làm theo lệnh từ cấp trên của mình.

Đây là bản án đầu tiên của tòa án mà phải mất nhiều năm mới thành lập được.

Các công tố viên đã yêu cầu các thẩm phán ra bản án 40 năm.

Tuy nhiên ông Duch sẽ không phải ngồi tù 35 năm toàn bộ, vì trên thực tế ông ta đã bị giam giữ 11 năm qua.

Đọc lời tuyên án, chủ tịch hội đồng xét xử gồm năm thẩm phán nói rằng nó phản ánh "gây sốc và ghê tởm" của tội ác mà Duch gây ra.

Một đám đông người Campuchia tham dự tòa án đặc biệt được bố trí ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh để nghe phán quyết vốn cũng được truyền hình trực tiếp trên cả nước.

Có các tu sĩ Phật giáo mặc áo cà sa màu vàng và người Chăm theo Hồi giáo mặc mũ chỏm trắng tụ tập xung quanh một màn hình lớn bên ngoài phòng xử chính.

Bà Theary Seng, một người sống sót qua thời kỳ đó nói với BBC rằng bản án cho Duch là không xứng:

"Bản án này là không chấp nhận được, tôi nghĩ ai cũng bị choáng. Chỉ riêng chuyện một kẻ cướp đi mạng sống của 14 nghìn người dân Campuchia nay chỉ phải ngồi tù 19 năm có nghĩa là 11 giờ ngồi tù cho mỗi mạng người. Tội ác chống nhân loạt nay được giảm xuống còn 11 giờ cho một mạng sống thì không còn gì là công lý nữa."

Các nhóm tôn giáo và sắc tộc này bị bức hại thời Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ 1975 đến 1979.

Chế đ̣ộ tàn bạo này chỉ bị lật đổ sau khi quân đội Việt Nam tiến vào Campuchia năm 1979.

Có tới hai triệu người chết vì các chính sách của Khmer Đỏ, gồm việc đẩy dân ra khỏi các thành phố về sống vùng nông thôn, lao động cưỡng bức và cả vì các vụ xử tử, tra tấn những người bị coi là "kẻ thù của cách mạng."

Lãnh đạo cao nhất của ban lãnh đạo Khmer Đỏ, ông Pol Pot, còn gọi là 'Anh Cả' chết trong rừng sâu vào năm 1998.

Một số nhân vật khác như tư lệnh Nuon Chea, cựu lãnh đạo nhà nước Khieu Samphan, cựu bộ trưởng ngoại giao Ieng Sary và vợ Ieng Thirith của mình, Bộ trưởng Bộ các vấn đề xã hội vẫn còn sống và chờ bị đưa ra tòa như Duch.

Tin liên quan