Tập trận Mỹ - Hàn 'truy tàu ngầm'

Image caption <i>Hàng không mẫu hạm nguyên tử USS George Washington rời cảng Busan</i>

Sang ngày thứ nhì của cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ năm 1976, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang diễn tập các kỹ năng truy tìm tàu ngầm.

Cuộc tập trận có mục tiêu phô diễn sức mạnh của liên quan đối với Bình Nhưỡng sau khi họ cáo buộc Bắc Triều Tiên gây ra vụ tàu chiến Cheonan của miền Nam bị đắm hôm 26 tháng 3.

Quan chức quốc phòng Mỹ - Hàn nói họ diễn tập các kỹ năng tìm và diệt tàu ngầm của đối phương.

Các nhà điều tra quốc tế nói một ngư lôi từ tàu ngầm của Bắc Hàn đã đánh đắm tàu Cheonan, làm 46 thủy thủ của miền Nam thiệt mạng.

Cuộc tập trận bốn ngày bắt đầu hôm Chủ Nhật 25/7 được Washington và Seoul huy động một số vũ khí và khí tài trọng yếu, gồm 20 tàu ngầm và tàu chiến cùng khoảng 200 máy bay chiến đấu và 8 nghìn quân.

Hoa Kỳ có hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington, hạng Nimitz và đưa cả phi cơ F-22 Raptor vào sử dụng trong cuộc diễn tập.

Dù là cuộc trận chung mỗi năm giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, nhưng lần này, nó bị cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh phản đối.

Trên thực tế, dự định tiến hành một cuộc tập trận ở vùng biển Hoàng Hải của Trung Quốc bị Bắc Kinh phản đối dữ dội và Mỹ và Hàn Quốc sau đó đã phải chuyển địa điểm tập trận lần này đến bờ biển phía Đông (biển Nhật Bản).

Vụ đánh đắm và các điều tra vụ tàu Cheonan đã làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên mức độ chưa từng có kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt 60 năm về trước.

Tin liên quan