Thách thức bảo mật thời kỹ thuật số

Image caption Wikileaks không xác định nguồn cung cấp tài liệu mật nhưng một nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ bị nghi.

Việc phát tán thông tin mật của Bộ Quốc Phòng Mỹ trên Wikileaks đang đặt ra thách thức an ninh trong thời đại kỹ thuật số.

Các nhà phân tích nói vào hôm thứ Hai 26/7 rằng dữ liệu bị đánh cắp có dung lượng tính bằng gigabyte có thể được chia sẻ chỉ bằng một lần cái nhấp chuột.

“Tôi nghĩ về việc này trong mối liên hệ với Tài liệu Ngũ Giác Đài ", James Lewis, một chuyên gia mạng, tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), so sánh với sự cố năm 1971 khi dữ liệu trong hồ sơ Cuộc chiến Việt Nam của Ngũ Giác Đài bị rò rỉ.

"Sự khác biệt với Tài liệu Ngũ Giác Đài là ở chỗ Daniel Ellsberg lấy nhiều tài liệu ở dạng in trên giấy và đưa cho một phóng viên", ông Lewis nói.

"Nay người ta có thể lấy nhiều tài liệu hơn nhiều và phát tán cho toàn thế giới."

Wikileaks đã không xác định nguồn tài liệu mật nhưng mối nghi ngờ hiện đang nhắm tới Bradley Manning, một nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ đang bị giam tại một nhà tù quân sự ở Kuwait.

Ông Julian Arrange, một nhà báo và là chủ trang Wikileaks cho báo chí Anh hay trong chuyến đến London rằng ông còn đang nắm trong tay hàng nghìn tư liệu như vụ vừa qua nhưng chưa tung ra.

Riêng ông Manning đã bị bắt vào tháng Năm sau khi Wikileaks phát đoạn băng video vụ một chiếc trực thăng Apache của Mỹ tại Iraq tấn công và có dân thường chết trong vụ oanh tạc này.

Ông đã bị buộc tội cung cấp thông tin quốc phòng cho một nguồn trái phép.

Bộ Quốc Phòng Mỹ trong tháng Sáu cho biết họ tìm hiểu về cáo buộc rằng ông Manning cung cấp video mật và 260.000 điện mật ngoại giao cho Wikileaks.

Ông Lewis cho biết Bộ Quốc Phòng Mỹ, giống như bất kỳ tổ chức nào, đều có "những vai xấu" ở bên trong chống lại người tuyển dụng họ" nhưng nay để làm những việc như thế này thì đối với họ việc đó dễ dàng hơn rất nhiều."

Thời kỹ thuật số

Image caption Giới chức Anh và Hoa Kỳ lên án việc phát tán thông tin bảo mật.

Một cựu quan chức Ngũ Giác Đài cho biết cuộc cách mạng truyền thông kỹ thuật số, trong khi mang lại lợi ích to lớn cho xã hội nói chung, cũng tạo ra lo ngại về an ninh.

“Sự gia tăng của phương tiện truyền thông kỹ thuật số và phần mềm xã hội chắc chắn sẽ làm tăng rủi ro dẫn tới những vụ việc như thế này xảy ra", quan chức này nói với điều kiện không nêu tên vì ông vẫn còn đóng một vai trò tích cực trong mảng chính sách an ninh quốc gia.

Giới chuyên gia cho rằng trong thời đại dùng giấy thì một tài liệu có đóng dấu mật nhưng với thời kỹ thuật số thì mọi chuyện lại khác.

James Lewis, chuyên gia về không gian mạng, tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), nói trong thời đại Internet "nhiều người có thể truy cập cơ sở dữ liệu và xem tài liệu và tất cả tài liệu được lưu trữ một nơi nào đó"

"Nhưng cách chúng ta kiểm soát quyền truy cập lại dựa trên một mô hình cũ hơn, tức là dựa vào mức độ tin tưởng cá nhân,"

"Ngũ Giác Đài tin tưởng nhân viên của mình, đó là điều tốt, nhưng không đủ."

Ông Lewis cho biết một "hệ thống tốt hơn có thể thông báo ngay việc tại sao có ai đó lại tải xuống hàng ngàn tài liệu'"?

Don Jackson từ SecureWorks cho biết trước khi có Internet thì người ta không quá lo lắng về việc dữ kiện bị phát tán bởi một tờ báo có đăng thì cũng không thể phát tán được 90.000 văn bản, thế nhưng Wikileaks có thể làm điều đó trong vài giây.

Cựu quan chức của Ngũ Giác Đài nói rằng ông "rất tiếc” đã xảy ra việc phát tán thông tin mật về Afghanistan và Pakistan, nhưng nói ông hy vọng vụ việc này sẽ không dẫn tới khả năng quân đội bớt sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội”.

"Vụ việc này không nên được dùng để biện minh cho nỗ lực làm người ta bớt nắm bắt phương tiện truyền thông mới cũng như để khám phá ra cách sử dụng truyền thông mới một cách hiệu quả hơn", ông nói.

Mặt khác, việc tăng lên nhiều con số nhân viên dân sự và quân sự được tiếp xúc các nguồn tin mật cũng dễ gây thất thoát tư liệu.

Báo New York Times gần đây trích các nghiên cứu của Hoa Kỳ cho rằng hiện nước này có hàng trăm cơ quan chính phủ cùng quản lý việc an ninh chống khủng bố.

Hơn 800 nghìn người Mỹ có quyền xem các nguồn tin mật.

Tin liên quan