TQ tập trận bắn đạn thật

Tàu chiến của Trung Quốc
Image caption Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận trong thời gian gần đây

Trung Quốc vừa tổ chức tập trận quy mô lớn ở vùng biển phía nam nước này, trong khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang diễn tập chung.

Kênh 7 Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc nói hai ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tổng Tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức và Tư lệnh Hải quân nước này, ông Ngô Sinh Lợi, hôm thứ Ba 27/07 đã chứng kiến diễn tập bắn đạn thật do Hạm đội Nam Hải thuộc hải quân Trung Quốc thực hiện.

Cuộc tập trận này bao gồm tấn công từ xa vào các mục tiêu trên biển, hoạt động tác chiến kiểm soát trên không và chống tên lửa bắn từ chiến hạm đối phương.

Ông Trần được trích lời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc diễn tập, tăng tính chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh từng bày tỏ quan ngại trước cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, được cho là "thông điệp rõ ràng" gửi tới Bắc Triều Tiên sau vụ chìm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ Nam Hàn thiệt mạng.

Trong khi đó hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc China News Service cho hay lính pháo binh thuộc Quân khu Nam Kinh, vốn chịu trách nhiệm bảo vệ vùng duyên hải phía đông, đã thực hiện bắn đạn thật gần Hoàng Hải.

Cuộc tập trận cũng bao gồm thử hỏa tiễn tầm xa.

Hãng thông tấn cũng cho hay cuộc tập trận lần này nhằm thực hành hoạt động tình báo chiến trường và nhận dạng mục tiêu sử dụgn máy bay không người lái và radar.

Quân đội Trung Quốc nhân dịp này cũng thử loại tên lửa mới.

Hiện còn chưa rõ liệu cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước hay là phản ứng gấp rút trước hoạt động chung của quân đội Mỹ và Nam Hàn. Thời điểm tập trận cũng không được loan báo rõ ràng.

Tin liên quan