LHQ công nhận quyền có nước sạch

Image caption LHQ nói 884 triệu người không có nước uống an toàn

Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng tiếp cận với nước sạch và vệ sinh tốt là một quyền cơ bản của con người.

Khoảng 1,5 triệu trẻ em dưới năm tuổi tử vong hàng năm do các bệnh liên quan đến vệ sinh và nước. Nghị quyết đã được thông qua với 122 quốc gia ủng hộ, không có phiếu chống và 41 phiếu trắng. Những quốc gia để phiếu trắng cho biết nghị quyết có thể có ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva nhằm đạt được đồng thuận về các quyền đối với nước. Câu từ của nghị quyết nói có 884 triệu người không có nước uống an toàn và hơn 2.6 tỷ người thiếu vệ sinh ở mức cơ bản. Nghị quyết này "tuyên bố nước uống an toàn và nước sạch cũng như vệ sinh có tiêu chuẩn là một quyền của con người để tận hưởng đầy đủ quyền được sống". Nghị quyết cũng thúc giục cộng đồng quốc tế để "Đẩy mạnh nỗ lực để cung cấp nước an toàn, sạch, và điều kiện vệ sinh có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người".

Bỏ phiếu trắng

Canada, Mỹ, Anh, Australia và Botswana nằm trong số các nước bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết. Đại diện cho Hoa Kỳ ông John Sammis nói nghị quyết "còn thiếu rất nhiều sự nhất trí của các nước thành viên và thậm chí có thể gây hại cho những công việc đang tiến hành tại Geneva".

Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Brazil nằm trong số những nước ủng hộ nghị quyết. Một số quốc gia cho biết nghị quyết không xác định rõ phạm vi của quyền mới của con người và các nghĩa vụ đi kèm, phóng viên BBC Barbara Plett, tại Liên hợp quốc tại New York cho biết.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài