'Người già nhất' Tokyo đã chết 30 năm trước

Image caption Cảnh sát đã đột nhập vào sau khi giới chức địa phương nghi ngờ.

Người ta cứ tưởng rằng Sogen Kato là người đàn ông cao tuổi nhất ở ở Tokyo - nhưng khi giới chức địa phương tới nhà ông chúc mừng ngày sinh nhật thứ 111 thì họ phát hiện ra ông chỉ còn là bộ xương trên giường.

Ông Kato có thể đã chết cách đây 30 năm, theo các giới chức Nhật Bản. Thực ra họ đã nghi ngờ vì khi họ đến nhà ông Kato tại phường Adachi để mừng ông thượng thọ thì đi cháu gái của ông nói với giới chức rằng ông "không muốn gặp ai cả". Giới chức phúc lợi đã cố gắng gặp ông Kato từ đầu năm nay.

Nhưng khi họ tới thăm, các thành viên gia đình nhiều lần đuổi họ đi, theo Tomoko Iwamatsu, quan chức tại phường Adachi, thành phố Tokyo. Nhà chức trách càng thấy đáng ngờ và muốn cảnh sát điều tra.

Hôm thứ Tư tuần này, cảnh sát đã đột nhập vào nhà.

Họ phát hiện một xác khô mà họ tin là xác ông Kato, nằm trên giường của ông, mặc đồ lót và đồ ngủ, có chăn phủ lên. Người nhà ông Kato nói với cảnh sát rằng ông đã "ở ẩn trong phòng của ông hơn 30 năm trước đây và trở thành Phật sống", theo tin của báo Jiji Press.

Tuy nhiên gia đình đã nhận được 9.5 triệu yên (khoảng 109 ngàn đôla) là khoản thanh toán lương hưu của vợ góa của ông Kato.

Số tiền này được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Kato kể từ khi vợ ông qua đời cách đây sáu năm. Gần đây người nhà đã rút một số tiền trong tài khoản này.

Quỹ hưu trí từ lâu đã không thể liên lạc được với ông Kato. "Gia đình ông hẳn đã biết ông đã chết nhiều năm và đã hành động như không có gì xảy ra. Thật là chuyện oái oăm", ông Yutaka Muroi, quan chức phúc lợi thành phố Tokyo nói.