Nổ mỏ than ở TQ làm 15 người chết

Mỏ ở Trung Quốc
Image caption Năm ngoái các vụ nổ và tai nạn mỏ ở Trung Quốc làm hơn 2.600 công nhân mỏ tử vong.

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ mỏ than ở bắc Trung Quốc.

Một quan chức trong lĩnh vực an toàn mỏ ở tỉnh Sơn Tây cho biết một kho vật liệu nổ đã phát nổ trong ca đêm tại khu mỏ Liugou ở thành phố Lâm Phần hôm thứ Bảy, 31/7.

Các quan chức nói nhân viên cứu hộ đã được cử đến khu mỏ để tìm kiếm bất kỳ người sống sót nào vẫn còn bị mắc kẹt bên dưới.

Các vụ nổ và tai nạn diễn ra phổ biến trong các khu mỏ của Trung Quốc, một ngành công nghiệp đóng vai trò trọng yếu đối với nền kinh tế dựa nhiều vào năng lượng than.

Hãng tin AP trích lời Hoa Nam Thông tấn xã, cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc, cho biết ít nhất khoảng 20 người khác bị thương trong vụ nổ diễn ra lúc 2 giờ sáng, giờ địa phương.

'Thành tích tồi tệ'

Hiện chưa rõ mỏ than này có được cấp phép chính thức hoạt động và khai thác hay không, trong khi nguyên nhân của vụ nổ, vẫn theo các viên chức địa phương, đang được điều tra, xác định.

Tuy nhiên, trang mạng của công ty được cho là chủ quản của mỏ than gặp tai nạn, Yangquan Coal Industry Co. Ltd, ghi rõ hãng này là một công ty quốc doanh.

Thành phố nơi diễn ra vụ nổ được tờ Bản tin Lao động Trung Quốc, có trụ sở tại Hong Kong, miêu tả là thành phố công nghiệp mỏ có thành tích tồi tệ nhất về an toàn lao động.

Tờ này được hãng AP trích thuật cho biết Lâm Phần từng xảy ra chín vụ tai nạn mỏ than với hơn 10 người thiệt mạng trung bình trong mỗi vụ trong thời gian từ 2003 tới 2008.

Riêng vụ lở đất đại địa phương cuối năm 2008 đã làm ít nhất 277 người thiệt mạng.

Được biết, tai nạn và các vụ nổ năm ngoái đã làm hơn 2.600 công nhân mỏ tử vong trên khắp Trung Quốc.

Tin liên quan