Cập nhật: 10:16 GMT - thứ bảy, 31 tháng 7, 2010

Hàng trăm người chết vì lũ lụt ở Nam Á

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong vài chục năm nay đã làm ít nhất 800 người chết và ảnh hưởng tới cuộc sống của cả triệu người khác ở vùng tây bắc Pakistan, theo một quan chức cứu trợ của Liên Hiệp Quốc.

Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng tại vùng tây bắc Pakistan. Ở khu vực dọc biên giới với Afghanistan có ít nhất 60 người chết.

Một số dòng sông dâng nước vỡ bờ, cuốn trôi các làng mạc, đường sá và cầu cống. Một số trạm điện phải tạm ngưng hoạt động để tránh nguy cơ điện giật.

Các quan chức nói đây là lần lũ lụt tồi tệ nhất ở khu vực kể từ hơn 80 năm qua, trong lúc cơ quan khí tượng dự báo sẽ tiếp tục có mưa.

Các nhân viên cứu trợ và binh lính đã phải rất vất vả vào hôm thứ Bảy để đến được vùng tây bắc Pakistan, nơi có hàng trăm ngàn người bị mất nhà cửa và bị kẹt trong dòng nước lũ.

Tàn phá nặng nề

Các tuyến đường giao thông, liên lạc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí cả ở những nơi cách xa vùng bị thiệt hại nặng nề nhất. Trực thăng đã được huy động nhằm chuyên chở đồ cứu trợ khẩn cấp tới nơi.

Peshawar, thành phố chính của vùng tây bắc Pakistan, cùng các huyện Swat và Shangla bị cô lập khỏi các vùng còn lại của đất nước.

Cơ quan dự báo khí tượng Pakistan nói lượng mưa 312 mm đổ xuống khu vực tây bắc trong vòng 36 giờ, là mức cao nhất từ nhiều thập niên qua.

Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tỉnh Balochistan ở miền tây nam cũng bị ảnh hưởng nặng, và tin tức cho hay một số mùa vụ tại tỉnh Punjab đã bị phá hủy.

Trong số những người bị lũ lụt gây ảnh hưởng tồi tệ nhất, nhiều người là dân nghèo nông thôn sống ở vùng trũng dễ bị ngập, bởi họ không có khả năng tài chính chuyển tới sống ở các vùng đất an toàn hơn.

Quân đội nói toàn bộ binh lính có mặt đã được triển khai làm công tác cứu hộ.

Các quan chức hàng không nói rất có thể thời tiết xấu là một trong các nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay tại Islamabad hôm thứ Tư, khiến hơn 150 người thiệt mạng.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.