Du lịch sex bùng nổ ở Brazil

Image caption Chris Rogers đã gặp nhiều gái mại dâm trên đường phố Brazil còn ở tuổi vị thành niên.

Trẻ vị thành niên đang là nguồn cung cho nhu cầu gia tăng của du khách nước ngoài tới Brazil để thỏa mãn tình dục khi đi nghỉ, theo một điều tra của BBC.

Chris Rogers tường thuật về thực trạng Brazil đang vượt Thái Lan như điểm đến cho du lịch tình dục cũng như về nỗ lực để hạn chế thực trạng này. Bộ bikini nhỏ của em để lộ thân hình nhỏ bé. Trông em không quá 13 tuổi.

Và em là một trong khoảng vài chục các thiếu nữ đang ra đường để tìm khách hàng trong buổi chiều rực nắng.

Hầu hết những em này đến từ các xóm nghèo gần đây. Khi tôi đỗ xe lại thì cô bé này nhảy múa để gây sự chú ý. "Xin chào, tôi tên là Clemie – ông có muốn có một chương trình không?" em này hỏi tôi.

"Chương trình" là mật khẩu được dùng để nói về một giờ quan hệ tình dục.

Clemie đòi dưới năm đôla cho dịch vụ này. Một phụ nữ lớn tuổi hơn đứng gần đó lui tới và giới thiệu mình là mẹ của Clemie. "Ông có thể chọn hai em khác, đều bằng tuổi con gái của tôi, giá cả cũng vậy", người phụ nữ này giải thích.

"Tôi có thể đưa ông đến một nhà trọ để thuê phòng theo giờ." Tôi nói lời từ chối và lái xe về phía có các quán bar và nhà thổ tại khu đèn đỏ.

Mặc dù cảnh sát nói dẹp nạn mại dâm trẻ em, dường như ít thấy điều này có ảnh hưởng gì tới thực trạng trên đường phố ở Recife.

Trong bốn năm nữa, Brazil sẽ là nước chủ nhà của World Cup, sự kiện sẽ góp phần đẩy mạnh kinh tế đã và đang tăng trưởng khá mạnh.

Brazil kháng cự lại được với suy thoái kinh tế toàn cầu nhờ một phần bởi thu hút được khách du lịch do có số lượng bãi biển nhiều.

Thế nhưng cũng có loại khách không phải đến đây vì biển.

Các hãng lữ hành mỗi tuần đưa hàng ngàn du khách châu Âu độc thân tới bằng đường hàng không để thỏa mãn tình dục với giá rẻ.

Nay Brazil đã vượt Thái Lan như điểm du lịch tình dục nổi tiếng nhất thế giới. Vị thành niên

Image caption Những em trai phẫu thuật đổi giới tính nói họ cần kiếm tiền giúp gia đình.

Khi màn đêm buông xuống, Recife ở tiểu bang Pernambuco là bãi đậu của du khách tìm tới sex.

Gái mại dâm hòa lẫn với khách du lịch, nhảy múa bên họ và lùng khách hàng.

Tuổi pháp lý để hoạt động mại dâm là 18, nhưng nhiều người trông trẻ hơn nhiều. Các tài xế taxi làm việc với những cô gái còn quá trẻ để vào làm ở các quán bar.

Có tài xế còn mời chào tôi hai cô với giá chỉ tính cho một và đề nghị đưa tới nhà trọ ở địa phương. "Họ đang tuổi vị thành niên, do đó, rẻ hơn nhiều so với những cô lớn tuổi hơn," ông giải thích với tôi khi giới thiệu tôi về Sara và Maria. Cả hai em đều không cố giấu tuổi. Một em thì đeo chiếc túi Barbie phớt hồng, còn em kia thì nắm tay em này và có cái nhìn sợ hãi về một người có thể là khách hàng.

Khu vực đèn đỏ Recife bây giờ đông nghịt xe hơi lượn quanh các nhóm các cô đi lại chào mời.

Một trong số họ, Pia, mặc áo bó hở bụng và váy ngắn. Em gái 13 tuổi đồng ý nói chuyện với tôi về cuộc sống của mình với nghề mại dâm trẻ em.

Em giải thích rằng mình làm việc tại một góc phố mỗi đêm cho tới sáng để kiếm tiền nuôi mình và mua crack cocaine cho người mẹ bị nghiện ma túy. "Tôi thường có hơn 10 khách hàng mỗi đêm", cô tự hào nói. "Họ trả 10 reais (5.5 đôla) cho mỗi lần - đủ để mua một liều crack cocaine." Để an toàn, Pia làm cùng nhóm các cô gái lớn tuổi hơn với vai trò “má mì”, lo quản lý tiền nong và giám sát những cô trẻ hơn.

"Có rất nhiều cô làm việc quanh đây. Tôi không phải là người trẻ nhất, em gái của tôi 12 tuổi, và có một cô mới 11 tuổi."

Nhưng Pia lo lắng cho em gái của mình: "Đã hai ngày rồi mà chưa thấy Bianca về kể từ khi Bianca đi với một người đàn ông nước ngoài", Pia nói. Pia bắt đầu làm gái mại dâm khi mới lên bảy, và UNICEF ước tính có 250.000 gái mại dâm trẻ em như Pia ở Brazil.

"Tôi đã làm việc này quá lâu và thậm chí không nghĩ về sự nguy hiểm," Pia nói với tôi. "Những người đàn ông nước ngoài tới đây và tôi đã đi với rất nhiều người. Họ tới đây như kiểu ông tới đây thôi”.

Chỉ cách đó vài phố là tụ điểm những người đổi giới tính (transvestites) lượn vòng tìm khách hàng. Trong số đó là Ronison 14 tuổi và Ivan 12 tuổi. Họ trông tự tin với giầy cao gót, váy ngắn và áo mỏng, mặt mũi trát đầy phấn son.

"Chúng tôi cần phải kiếm tiền để mua gạo và thực phẩm cơ bản cho gia đình của chúng tôi. Cha mẹ của chúng tôi không lo lắng về việc chúng tôi quá nhiều. Chúng tôi thông báo với họ lúc nào đi và khi nào về nhà. Và sau đó chúng tôi đưa tiền để họ mua thực phẩm. Họ biết làm thế nào chúng tôi kiếm được tiền, nhưng chúng tôi không bàn về chuyện đó trong nhà”.

Image caption Cảnh sát làm việc cùng với nhà chức trách để đối phó với nạn mại dâm trẻ em.

Hầu hết khách du lịch sex trước đây đều đến thành phố Fortaleza cách xa tới 500 dặm. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi. Trong năm qua, tiểu bang Ceara, là thành phố chủ nhà World Cup - đã được gửi một thông điệp rõ ràng cho khách du lịch tình dục rằng họ sẽ không được tiếp đón tại nơi này.

Tuần nào cũng có hàng chục xe vũ trang và cảnh sát liên bang với AK-47 rà soát đường phố của khu đèn đỏ, bố ráp các nhà nghỉ và nhà thổ, bắt tội phạm và đưa trẻ vị thành niên tới những khu có người cai quản.

Eline Marques, bộ trưởng tiểu bang, chuyên trách bảo vệ trẻ em, nói chiến dịch rà soát đã có tác dụng.

"Chúng tôi đã đóng cửa nhiều cơ sở ở Fortaleza. Toàn bộ đường phố nay không còn các cơ sở mại dâm. Mục tiêu của tôi là để tăng cường dẹp nạn mại dâm cho kịp với World Cup, vốn nhắm tới mại dâm trẻ em thông qua du lịch", bà nói. Các tiểu bang khác đã tỏ ý rằng họ sẽ theo dõi chiến dịch bà Marques thực hiện ', và nếu thành công thì sẽ làm theo. 'Sợ hãi' Thế nhưng khi đóng cửa các cơ sở mại dâm và bắt khách du lịch tình dục thì người ta cũng phát hiện ra những nạn nhân.

Nhiều người được đưa tới những nhà do những quỹ thiện nguyện giúp đỡ.

Các trung tâm cũng ngày càng đông vì người ta không thể gửi trả các em về nhà trong điều kiện đói nghèo vì sẽ lại quay lại con đường mại dâm.

Hầu hết các em là từ độ tuổi 12-14.

Maria, 12 tuổi, muốn sống với mẹ nhưng em không thể vì bảo kê của em dọa giết nếu định trốn thoát.

Em này nói với tôi rằng vẫn rất lo sợ cho mạng sống. "Tôi không có lựa chọn, em phải làm những gì người bảo kê kia nói. Tôi cảm thấy đã mất đi tuổi thơ của mình, tôi mới chín tuổi", em này nói.

"Tôi rất sợ hãi. Đôi khi nếu tôi không mang được tiền về là người đó đánh tôi”

Được biết có một số em tới trung tâm thì bị phát hiện ung thư cổ tử cung, nhưng vì thường ở giai đoạn đầu nên có thể chữa được. Một số em gái cũng mang thai, con của họ có cha là du khách tình dục. Hy vọng

Image caption Những phòng nghỉ tính tiền theo giờ.

Tổ chức thiện nguyện Happy Child International của Anh có kế hoạch xây dựng thêm các trung tâm để đón và chăm sóc một số lượng lớn đối tượng mại dâm là trẻ em. "Số em là mại dâm đã tăng lên đáng kể ở phía đông bắc của Brazil trong vài năm qua do số lượng khách du lịch nước ngoài đến đến Brazil để đi nghỉ tình dục ngày càng tăng ", Sarah de Carvalho từ Happy Child International cho biết.

"Điều quan trọng là đưa các em ra khỏi những cám dỗ ngoài đường phố và triệt phá đường dây. Chúng ta cần cung cấp cho các em một nơi an toàn để sinh sống và được giúp đỡ." Nhưng tổ chức từ thiện và chiến dịch rà soát của cảnh sát vẫn chưa gặp được những em như Pia, gái mại dâm 13 tuổi, người mà tôi đã gặp trên đường phố Recife. Nhà của em là một lán lụp sụp và em ở chung tới mẹ, hai người anh và một gái 12 tuổi, hiện vẫn chưa về nhà sau nhiều ngày.

Lán này chẳng có gì ngoài hai ghế bành có thể dùng làm giường và một cái xô nhựa để giặt quần áo và nồi niêu, tách chén. Khi tôi hỏi bà Casa liệu việc con gái bà làm nghề mại dâm có làm bà thấy đau lòng hay không, bà dường như tỏ ra lo ngại hơn về việc nếu con bà không mang được tiền về nhà. "Nếu chúng nó kiếm được tiền thì chúng nó cũng có mang về nhà đâu. Không, chúng nó không mang tiền về đâu," bà nói. Pia nói với tôi rằng rồi một ngày em hy vọng sẽ thoát ra khỏi nạn mại dâm. Em nói với tôi rằng đã nghe nói về tổ chức từ thiện cung cấp nhà cho những người như vậy. "Mỗi ngày tôi cầu xin Chúa đưa tôi ra khỏi cuộc sống này. Đôi khi tôi dừng lại, nhưng sau đó tôi quay lại đường phố tìm kiếm đàn ông. Ma túy thật khó có thể bỏ được và đó là điểm yếu của tôi và các khách hàng luôn sẵn sàng trả tiền. "