Tốc độ sản xuất TQ đạt thấp sau 17 tháng

TQ
Image caption Quan chức chính quyền Trung ương thăm một ngân hàng nông nghiệp TQ tại Thượng Hải.

Năng suất sản xuất chung của Trung Quốc tăng trưởng ở mức chậm nhất của nó trong suốt 17 tháng tính tới tháng Bảy vừa qua, trong lúc chính phủ tiếp tục các nỗ lực kiềm chế tăng trưởng kinh tế nhanh. Chỉ số chính thức về mức độ mua của các nhà quản lý liên quan tới năng xuất sản xuất giảm xuống mức 51,2 trong tháng Bảy từ mức 52,1 trong tháng Sáu, theo một thống kê mới của liên hiệp các nhà hậu cần và mua hàng của Trung Quốc. Các nhà phân tích nói rằng việc năng suất đi xuống là hệ quả của việc các ngân hàng tiếp tục có các biện pháp khó khăn hơn để cho các công ty có thể vay tiền. Bắc Kinh từ lâu đã quan ngại về việc nền kinh tế có thể tăng trưởng quá nóng. Các nhà phân tích còn cho biết các nỗ lực liên tiếp làm nguội giá bất động sản cũng có tác động trực tiếp làm hạn chế hơn nữa tín dụng ngân hàng.

Cắt giảm, kiểm soát

Image caption Nền kinh tế TQ tiếp tục cố gắng giảm tăng trưởng nóng trong 17 tháng qua.

Trong khi đó, chính phủ giảm chi tiêu cho các gói kích thích áp dụng cho các dự án xây dựng cũng như kiểm soát đầu tư vào tiêu thụ năng lượng cao và các nhà máy gây ô nhiễm.

"Chúng tôi biết tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại và con số này đã xác nhận điều đó," ông Brian Jackson, một chiến lược gia tại Ngân hàng Hoàng gia Canada tại Hồng Kông cho hay. Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã và đang theo dõi tình trạng các nền kinh tế của Hoa Kỳ và châu Âu. Nếu xuất khẩu Trung Quốc vẫn còn mạnh, vẫn theo phân tích gia này, chính phủ sẽ tiếp tục chính sách làm chậm lại của nó, nhưng "Nếu xuất khẩu giảm, Bắc Kinh có thể sẽ phải đối diện với áp lực mới về một làn sóng chi cho đầu tư". Các số liệu chính thức gần đây nhất cho thấy về tổng thể, kinh tế Trung Quốc tăng 10,3% trong ba tháng tính tới tháng Sáu, giảm xuống từ mức 11,9% trong tháng Giêng tới tháng Ba, nhưng vẫn còn ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 8% của chính phủ. Con số 50 hoặc cao hơn trong chỉ số mua của các nhà quản lý chỉ định sự tăng trưởng.

Tin liên quan