Anwar Ibrahim kháng cáo

Anwar Ibrahim
Image caption Ông Anwar nói phiên tòa mang động cơ chính trị

Lãnh đạo đối lập ở Malaysia Anwar Ibrahim yêu cầu tòa bỏ tội kê giao nhắm vào ông vì xuất hiện cáo buộc cho rằng một công tố viên nữ có quan hệ tình ái với nhân chứng chính.

Công tố viên trẻ này đã bị loại, nhưng ông Anwar nói mối quan hệ được cáo buộc là giữa cô ta và nhân chứng nam chứng tỏ có một âm mưu chống lại ông.

Ông Anwar bị cáo buộc có hành vi kê giao với một nhân viên nam trước đây, tên là Saiful Bukhari Azlan, vào năm 2008.

Ông kịch liệt phủ nhận cáo buộc đó.

Phiên tòa bị hoãn đến ngày 9 tháng Tám.

Các hành vi đồng tính luyến ái bị coi là bất hợp pháp ở Malaysia và ông Anwar có thể bị 20 năm tù giam nếu bị coi là có tội.

Ông Anwar từng bị tù trong các khởi tố khác liên quan đến tình dục và tham nhũng vào năm 1998, rồi được trả tự do sau phiên phúc thẩm hồi năm 2004.

'Tổn thương'

Luật sư cho cựu phó thủ tướng Anwar yêu cầu tòa tối cao bỏ khởi tố liên quan đến kê giao chống lại thân chủ của ông sau vụ đổi chiều gây ngạc nhiên hồi tuần trước.

Một công tố viên trẻ bị loại khỏi vụ án sau khi một trang blog chính trị hàng đầu nói cô có quan hệ tình ái với ông Saiful, 25 tuổi, người cáo buộc ông Anwar đã kê giao với ông.

Tổng công tố viện Malaysia ra quyết định sau khi nói không có bằng chứng ủng hộ cáo buộc về mối quan hệ này, nhưng việc loại người này bảo đảm uy tín của bên công tố.

Cả ông Saiful lẫn người phụ nữ có tên là Farah Azlina Latif đều chưa có phản ứng gì về các cáo buộc đó.

"Uy tín của bên công tố đã bị tổn thương," lời luật sư Karpal Singh.

Ông Anwar nói không có đủ bằng chứng để buộc tội ông, và rằng phát hiện mới nhất là thêm một bằng chứng về âm mưu nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông.

"Điều đó chỉ ủng hộ cho quan điểm chúng tôi từ ban đầu cho rằng tất cả đây chỉ là vở kịch, một phiên tòa mang động cơ chính trị, và các khởi tố được thổi phồng," ông nói với các phóng viên.

"Đây là thêm một dẫn chứng hay bằng chứng ủng hộ chúng tôi, cho thấy công tố viện không trung dung."

Một luật sư chính phủ nói vụ quan hệ tình ái chỉ là "cáo buộc trơ trụi không có nội dung", và cô Farah chỉ là một thành viên nhỏ trong nhóm, không có quyền truy cập vào các hồ sơ quan trọng.

Tòa bị hoãn đến ngày 9 tháng Tám, khi quan tòa sẽ nghe các lập luận chi tiết và ra phán quyết xem có tiếp tục vụ xử hay không.

Tin liên quan