Cập nhật: 04:43 GMT - thứ ba, 3 tháng 8, 2010

Trung Quốc tiếp tục tập trận

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trung Quốc loan báo tiếp tục tổ chức tập trận 5 ngày từ thứ Ba 03/08, lần này với sự tham gia của không quân và 12.000 lính.

Báo chí chính phủ nước này cho hay trong cuộc tập trận mới nhất còn có mặt các máy bay tàng hình, do thám và trực thăng.

Đây là động thái mới trong một loạt các cuộc tập trận trên bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Gần đây nhất là cuộc tập trận hải quân tại khu vực Đông Hải.

Thông thường ít khi có thông tin lọt ra ngoài về các hoạt động tập trận, thế nhưng gần đây người ta nhận thấy báo chí Trung Quốc bắt đầu đăng tải nhiều chi tiết dạng này.

Hoạt động tập trận gia tăng diễn ra sau khi Trung Quốc và Mỹ bất đồng về cuộc tập trận Mỹ-Hàn ở Biển Nhật Bản, cũng như về tuyên bố của Hoa Kỳ đối với tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Tân Hoa Xã nói cuộc tập trận hôm thứ Ba có sự tham gia của hơn 12.000 lính và diễn ra tại các tỉnh Hà Nam ở miền trung và Sơn Đông ở vùng duyên hải miền đông, không xa Hoàng Hải.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng cho hay một số hoạt động của cuộc tập trận "Tiền Vệ 2010" cũng sẽ diễn ra trong đêm.

Bất đồng Mỹ-Trung

Tháng trước, Trung Quốc phản ứng giận dữ khi Hoa Kỳ và Nam Hàn loan báo tổ chức tập trận chung tại Hoàng Hải, theo sau vụ tàu chiến Cheonan.

Hai nước này sau đã phải chuyển địa điểm tập trận sang Biển Nhật Bản.

Bắc Kinh tuyên bố hoạt động tập trận này đe dọa an ninh và ổn định trong khu vực.

Tiếp theo sau bất đồng này là tuyên bố của Mỹ về chủ đề Biển Đông, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác.

Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền ở phần lớn khu vực này, và chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Diễn đàn an ninh khu vực ở Hà Nội liên quan Biển Đông.

Bắc Kinh phản đối việc quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông và duy trì quan điểm đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và các nước liên quan.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.