Nam Hàn tập trận lớn

Image caption 4.500 quân nhân đang tham gia cuộc tập trận trong năm ngày.

Nam Hàn tiến hành tập trận chống tàu ngầm lớn chưa từng có bất chấp cảnh báo hành động trả đũa từ phía Bắc.

Cuộc tập trận trong năm ngày diễn ra ở Hoàng Hải, gần biên giới biển tranh chấp, với sự tham gia của 4.500 quân nhân. Nam Hàn đang thể hiện sức mạnh quân sự trong bối cảnh Seoul tức giận sau vụ tàu chiến của họ bị đánh chìm hồi tháng Ba. Seoul nói rằng một quả ngư lôi của Bắc Hàn đã đánh chìm tàu Cheonan, nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ điều này và nói rằng cuộc tập trận là hành động khiêu khích. 46 thủy thủ Hàn Quốc đã thiệt mạng khi chiếc Cheonan bị trúng ngư lôi và đắm ở biển Hoàng Hải ngày 26 tháng Ba. 'Sẵn sàng chiến đấu' Cuộc tập trận mới nhất, tiếp theo lần tập trận hỗ hợp Hoa Kỳ-Nam Hàn, có 29 tàu và 50 chiến đấu cơ tham gia. Mặc dù Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng tàu chiến sẽ không vào vùng biên giới biển có tranh chấp ở phía tây, lính thủy đánh bộ đồn trú trên các đảo gần biên giới sẽ bắn đạn thật.

Tuy nhiên giới quan chức quân đội nói rằng hướng đạn bay sẽ quay về phía nam và họ mô tả cuộc tập trận này có mục đích “tự vệ”.

"Trọng tâm của cuộc tập trận là để tăng cường phản ứng trước khiêu khích của địch và cũng để tăng cường các chiến dịch hỗn hợp" một quan chức từ văn phòng tham mưu trưởng nói với hãng tin Yonhap. "Chúng tôi sẽ không tha thứ bất kỳ hoạt động khiêu khích nào của địch, và các cuộc tập trận sẽ cho phép chúng tôi để được chuẩn bị đầy đủ để chiến đấu." Truyền thông nhà nước Bắc Hàn gọi cuộc tập trận của Nam Hàn là "cuộc xâm lược quân sự trực tiếp nhằm mục đích xâm phạm quyền tự vệ của CHDCND Triều Tiên." Tháng trước, Bắc Hàn đe dọa trả đũa hạt nhân khi Nam Hàn và Hoa Kỳ tập trận chung nhưng đã không xảy ra sự cố nào.

Tranh chấp trên biên giới biển tại Hoàng Hải biển từ lâu đã được coi là một điểm nóng và đã có một số cuộc đụng độ trước đây. Ranh giới này được Liên Hiệp Quốc phân định vào cuối Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950 - và Bắc Triều Tiên không công nhận. Hoa Kỳ và Nam Hàn lên kế hoạch tập trận chung thêm trong những tháng tới - một động thái có thể gây căng thẳng với Trung Quốc. Bắc Kinh đã từ chối không đổ lỗi cho Bình Nhưỡng trong vụ tàu chiến Cheonan của Nam Hàn bị đánh chìm. Trung Quốc phản đối quyết định tập trận tại Hoàng Hải và thúc giục ngưng bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên gần đây Bắc Kinh cũng tiến hành tập trận riêng.

Tin liên quan