Thiện nguyện viên quốc tế bị giết ở Afghanistan

Image caption IAM nói họ đã hoạt động tại Afghanistan từ 1966.

Người ta tìm thấy tám người nước ngoài và hai người Afghanistan bị bắn chết ở gần những chiếc xe bị bỏ lại ở tỉnh Badakhshan ở miền đông bắc Afghanistan, giới chức nói.

Những người nước ngoài thiệt mạng được cho là gồm sáu người Mỹ, một người Anh và một người Đức, cùng làm việc cho một tổ chức thiện nguyện quốc tế chuyên về nhãn khoa và hỗ trợ y tế.

Các xe hơi của họ đã được phát hiện ra, một ngày sau khi họ mất liên lạc.

Cảnh sát địa phương nói rất có thể động cơ của vụ việc là nhằm cướp của. Tuy nhiên, Taliban nói họ đứng đằng sau vụ tấn công.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban nói rằng bản dịch kinh thánh tiếng Dari đã được tìm thấy.

Ông ta nói với hãng tin AFP: "Hôm qua, chừng 0800 (0330GMT), một trong các nhóm tuần tra của chúng tôi đã chạm trán với một nhóm người ngoại quốc. Họ là các nhà truyền giáo Thiên Chúa và chúng tôi đã giết chết toàn bộ."

Sau đó, ông ta nói với hãng tin Associated Press rằng đó là những người "đang làm gián điệp cho Mỹ".

Nhóm người này đang làm việc cho một tổ chức thiện nguyện Thiên Chúa giáo, International Assistance Mission (IAM).

Giám đốc điều hành Dirk Frans bác bỏ việc các nhân viên y tế và phiên dịch viên người Afghanistan đi cùng là các nhà truyền giáo.

Ông nói với BBC: "Đó là lời dối trá. Không có một chút sự thật nào hết. IAM là một tổ chức theo Thiên Chúa giáo, chúng tôi luôn luôn như vậy."

"Chúng tôi đã làm việc tại Afghanistan từ năm 1966, trải qua các thời hoàng gia, cộng sản, người Nga, phong trào thánh chiến Mujahideen và Taliban. Họ đều biết chúng tôi là một tổ chức theo Thiên Chúa Giáo, nhưng chúng tôi không hề đi phân phát kinh thánh."

Thi thể các nạn nhân sẽ được chuyển về Kabul trong những ngày cuối tuần này.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul nói họ có lý do để tin rằng có các công dân Mỹ trong số những người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Anh nói với BBC rằng họ cũng biết tin tức về việc các thi thể được phát hiện tại bắc Afghanistan và đang "khẩn cấp xem xét vấn đề."

"Mối đe dọa gia tăng"

Badakhstan, một khu vực nằm sát biên với Tajikistan và có đông sắc dân Tajik sinh sống, là một trong số it vài tỉnh của Afghanistan không bị lực lượng Taleban kiểm soát trước cuộc xâm chiếm của các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu hồi năm 2001.

Phóng viên BBC Quentin Sommerville có mặt tại Kabul nói nơi này lâu nay thường được coi là vùng an toàn, dẫu cho người dân địa phương có than phiền về mối đe dọa gia tăng từ phía các thành phần nổi dậy.

IAM nói nhóm nhân viên nhãn khoa, gồm năm người đàn ông mang quốc tịch Mỹ và ba phụ nữ mang quốc tịch Mỹ, Đức và Anh, cùng bốn người Afghanistan, đã làm việc trong suốt hai tuần rưỡi qua tại tỉnh Nuristan kế bên, theo lời mời của các cộng đồng tại đó.

Ông Frans nói các lãnh đạo nhóm đã có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc tại Afghanistan.

Ông cho biết thêm, họ đang trên đường trở về Kabul qua ngả Badakhstan vì nghĩ rằng đây là tuyến đi an toàn nhất.

IAM nói bị mất liên hệ với nhóm này từ tối hôm thứ Tư.

Phóng viên BBC nói các vụ tấn công nhắm vào nhân viên cứu trợ nhân đạo là điều hiếm khi xảy ra tại Afghanistan, và xe cộ của họ có lẽ đã được mang dấu hiệu rõ ràng.

Giới chức địa phương nói một người đàn ông Afghanistan thứ ba đi cùng nhóm đã thoát chết.