LHQ kêu gọi giúp Pakistan

Nấu ăn trong nước lụt ở Pakistan

Liên Hiệp Quốc khởi động lời kêu gọi giúp đỡ Pakistan đối phó trận lụt nặng nhất trong lịch sử 80 năm qua của nước này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đưa ra thông cáo khẩn cấp đến các nước cấp viện hãy "ủng hộ thật nhiều cho Pakistan trong thời điểm khó khăn".

Một quan chức LHQ nói thiên tai làm ảnh hưởng gần 14 triệu người, còn hơn mức độ của trận sóng thần Ấn Độ Dương hồi năm 2004.

Hiện có ít nhất 1.600 người được ghi nhận là đã chết ở Pakistan.

"Chúng tôi sẽ sớm ban hành một lời kêu gọi quyên góp vài trăm triệu USD để đối phó với những nhu cầu cấp thiết," ông Ban nói trong cuộc họp báo.

Giới chức LHQ và chính phủ Pakistan cũng kêu gọi quốc tế có thêm giúp đỡ khi các trận mưa giữa mùa không có dấu hiệu gì là sẽ bớt.

Nước lụt từng tàn phá miền tây bắc đất nước nay xuống phía nam, nơi có vùng nông nghiệp trù phú Punjab và tiếp đến Sindh.

Nước lỹ đang tàn phá vùng trọng điểm Sukkur, đe dọa gây hại tiếp cho nhiều vùng rộng lớn của Sindh.

Vùng thượng Sindh thì đã ngập nước, và hai triệu người phải đi sang tỉnh khác khi con sông Indus có nguy cơ phá tan bờ.

Maurizio Giuliano là phát ngôn nhân cho Văn phòng LHQ chuyên phối hơp các sự vụ nhân đạo, nói với BBC là thiên tai làm ảnh hưởng 13,9 triệu người trên toàn Pakistan - "nhiều hơn ba trận thiên tai thế giới cộng lại".

Hơn 3 triệu người bị thiệt hại trong vụ động đất Pakistan năm 2005, thêm 5 triệu người do sóng thần năm 2004 và 3 triệu người vì động đất ở Haiti hồi tháng Một.

Liên hiệp quốc ước tính 1.600 người chết vì lụt ở Pakistan và chính phủ nước này xác nhận có 1.243 người chết. Khoảng 220.000 người bị chết trong cơn sóng thần châu Á hồi tháng Mười Hai 2004.

Tin liên quan