Fifa điều tra xem đội Bắc Hàn có bị phạt

Fifa nói họ đang điều tra có phải tuyển Bắc Hàn bị chính quyền Bình Nhưỡng 'trừng phạt' vì thua tại World Cup ở Nam Phi.

Cuộc điều tra nhắm vào tin tức truyền thông Phương Tây đưa thời gian qua rằng một số cầu thủ và huấn luyện viên đội Bắc Hàn bị nhà nước 'trừng phạt'.

Tin ban đầu do đài châu Á Tự do đưa ra vào tháng trước nhưng được nhiều tờ báo ở Anh và Mỹ đào sâu và đưa thêm.

Theo họ, cả đội Bắc Hàn bị 'tổng sỉ vả' và HLV Kim Jong-hun bị đưa đi cải tạo lao động.

Có nguồn tin không được kiểm chứng còn nói ông Kim Jong-hun bị 'tước đảng tịch'.

Nay, Chủ tịch Fifa, ông Sepp Blatter nói: "Đây là cuộc điều tra giúp chúng ta biết về việc chọn ra chủ tịch mới và xem các cáo buộc truyền thông nêu ra có đúng hay không rằng huấn luyện viên và một số cầu thủ bị lên án hay trừng phạt."

Trả lời báo chí tại Singapore, ông Blatter nói hôm thứ Ba 10/8, Fifa đã gửi thư cho phía Bắc Hàn hỏi về chuyện bổ nhiệm tân chủ tịch liên đoàn bóng đá nước này và chuyện đối xử với các thành viên đội tuyển quốc gia sau kỳ World Cup.

Fifa đã vào cuộc sau khi có ý kiến mới nhất về vụ việc từ ông Chung Mong-Joon, nhân vật có thế lực ở Nam Hàn, người vừa là cựu lãnh đạo tập đoàn Hyundai, vừa là chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc.

Tháng trước, các báo Anh như The Telegraph và Daily Star đồng loạt đưa tin rằng các cầu thủ Bắc Hàn sau khi về nước đã bị lôi ra nghe sỉ vả sáu giờ liền.

Theo các bản tin này, các cầu thủ ở quốc gia cộng sản Bắc Á bị đưa ra trước Bộ Thể thao cùng 400 vận động viên để nghe mắng mỏ.

Cáo buộc nặng nhất là họ đã 'phản bội lại lý tưởng cộng sản' vì đá thua tại World Cup.

Ngoài tự phê, họ còn phải đổ lỗi cho HLV Kim Jong-hun.

Báo The Guardian chạy tin người ta lo cho sự an toàn của ông Kim Jong-hun.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á, ông Mohamed bin Hammam, xác nhận ông vừa có chuyến thăm đến Bắc Hàn và gặp một số cầu thủ nhưng không hề thấy bóng dáng gì của HLV Kim.

Ông bin Hammam không thể xác nhận có hay không chuyện "đối xử tệ" hay "hạ nhục" các thành viên tuyển Bắc Hàn.

Theo truyền thông Anh, dù sao lần này các cầu thủ Bắc Hàn cũng 'thoát nạn' dù thua cả Brazil, Bồ Đào Nha và Bờ Biển Ngà.

Vì như báo Nam Hàn, tờ Chosun Ilbo đưa tin thì trong quá khứ các cầu thủ Bắc Hàn thua trận đã bị đưa vào trại cải tạo.

Image caption Ronaldo ghi bàn cho Bồ Đào Nha trong trận gặp Bắc Hàn ở World Cup 2010

Tin liên quan